ถาม - ตอบ ศัลยกรรมตา

 

 

 

ถาม : การทำตาสองชั้นมีกี่วิธี อะไรบ้าง?

ตอบ : การทำตาสองชั้น มี 3 วิธี ได้แก่

1. เย็บจุด วิธีนี้แผลจะหายเร็วที่สุด เพราะเป็นการเจาะรูที่ผิวหนังชั้นตาและเย็บไหม ทำให้เกิดชั้นตา แต่ก็มีโอกาสที่ไหมจะหลุดได้ง่าย ทำให้ชั้นตากลับมาเล็กเหมือนเดิม ในปัจจุบันวิธีนี้จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม

2. กรีดสั้น มีแผลขนาดเล็กประมาณ 0.3 - 1cm และทำการเย็บชั้นตาใหม่ การกรีดแบบนี้จะหายค่อนข้างเร็ว เกิดแผลเป็นน้อย เหมาะกับผู้ที่มีอายุน้อย และไม่มีอาการหนังตาตกหรือหนังตาหย่อน

3. กรีดยาว วิธีนี้จะใช้ร่วมกับการตัดหนังตาส่วนเกินออก เหมาะกับผู้ที่มีหนังตาหย่อนมาก โดยเฉพาะส่วนหางตา แต่แผลหายช้ากว่าและมีโอกาสเป็นแผลเป็นได้มากกว่าแบบกรีดสั้น

 


ถาม : การทำตาสองชั้นวิธีไหนดีที่สุด?

ตอบ : การทำตาสองชั้นแต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าดวงตาของเราเป็นแบบไหน ก็ต้องเลือกวิธีที่เหมาะสมที่สุด ที่สำคัญควรปรึกษากับจักษุแพทย์เฉพาะทาง ผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

 


ถาม : การฟื้นตัวหลังจากการผ่าตัดตาสองชั้น?

ตอบ : การทำตาสองชั้นจะเกิดความบวมแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล โดยส่วนใหญ่หลังจากวันที่ 3 ไปแล้วอาการบวมจะยุบลงและดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนไข้ด้วย คนอายุน้อยก็จะฟื้นตัวได้เร็วกว่าคนอายุมาก เป็นต้น

 


ถาม : ทำไมถึงไม่ใช้ไหมละลาย?

ตอบ : เนื่องจากผิวหนังบริเวณเปลือกตา เป็นผิวส่วนที่บอบบางมากเป็นพิเศษ จำเป็นต้องใช้ไหมแบบปกติเพราะไหมละลายจะใช้เวลาในการย่อยสลายนานกว่าไหมปกติ จึงอาจก่อให้เกิดรอยแผลเป็นที่นูนได้มากกว่า

 

ถาม : หลังทำตาสองชั้นจะแต่งหน้าได้เมื่อไหร่?

ตอบ : ประมาณ 2 สัปดาห์ – 1 เดือน สามารถแต่งหน้าได้ แต่การล้างและคราบเครื่องสำอางออกจากบริเวณรอบดวงตา ควรทำอย่างระมัดระวังและเบาที่สุด เพื่อไม่ให้ชั้นตาบอบช้ำหรือหลุดออก

 

ถาม : หลังทำตาสองชั้นจะใส่คอนแทคเลนส์ได้เมื่อไหร่?

ตอบ : สามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้ในช่วงหลังทำ 2 สัปดาห์ – 1 เดือน

 

ถาม : การประคบเย็นดีอย่างไร?

ตอบ : การประคบเย็นจะช่วยลดอาการบวมและฟกช้ำให้หายเร็วขึ้น ควรประคบเย็นทันทีหลังการผ่าตัด และประคบต่อไปอีก 72 ชั่วโมง

 

 

 

 

ถาม : กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมีกี่ประเภท?

ตอบ : หลักๆแล้วกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. เป็นมาแต่กำเนิด ในคนกลุ่มนี้จะมีหนังตาตกตั้งแต่เด็กๆและต้องรีบแก้ไข ไม่อย่างนั้นอาจมองอีกฝั่งหนึ่งไม่ชัด และมีการผ่าตัดที่ยุ่งยาก เนื่องจากต้องแก้ไขกล้ามเนื้อตาส่วนที่ตก หากไม่แก้ไขโดยด่วนอาจเกิดปัญหา “ตาขี้เกียจ” ตามมาได้

2. เป็นในภายหลัง เกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่ปัญหานี้พบมากในคนที่มีอายุมากขึ้น รวมถึงการใช้ชีวิตของเราเอง เพราะเมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อตาจะยิ่งถูกยืด หรือเกิดจากการเช็ดเครื่องสำอาง การใส่คอนแทคเลนส์ การใส่บิ๊กอาย การขยี้ตาบ่อยๆ ซึ่งอาจทำให้ตาปรือ

 

ถาม : “การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” กับ “การผ่าตัดตาสองชั้น” ต่างกันอย่างไร?

ตอบ : การทำตาสองชั้นเป็นแค่การกำหนดชั้นตาใหม่ ไม่ได้ยุ่งกับกล้ามเนื้อตา แต่การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตานั้นต้องแก้ไขภายในกล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตาให้เปิดมากขึ้น การผ่าตัดจึงยุ่งยากและซับซ้อนยิ่งกว่า เพื่อยกกล้ามเนื้อให้ได้รูปใหม่ หลังจากนั้นก็ทำการกำหนดตาสองชั้นให้ชั้นตาสวยได้รูป

 

ถาม : ถ้าคนที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไปทำตาสองชั้นจะเกิดอะไรขึ้น?

ตอบ : การทำตาสองชั้นจะไม่ตอบโจทย์สำหรับคนที่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เพราะเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ หลังจากทำตาสองชั้น ตาก็จะยังคงปรือและดูง่วง ไม่สดใสอยู่ดี จะได้เพียงแค่ชั้นตาสองชั้นมา และสุดท้ายก็ต้องมาแก้ไขกล้ามเนื้อตาอีกครั้ง ดังนั้นแนะนำให้ผ่าตัดกล้ามเนื้อตาไปเลยดีกว่า เพราะผ่าตัดแค่ครั้งเดียวก็จบเลย คือเป็นการแก้ไขทั้งกล้ามเนื้อตาและชั้นตาไปพร้อมๆกัน

 

 

 

 

ถาม : ถ้าชอบชั้นตาเดิมอยู่แล้ว การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะมีผลต่อชั้นตาเดิมหรือไม่?

ตอบ : ส่วนมากเวลาผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหมอต้องรื้อโครงสร้างตาใหม่ทั้งหมด จึงต้องทำชั้นตาใหม่อยู่แล้ว ซึ่งถ้าคนไข้ชอบชั้นตาเดิม หมอก็จะทำชั้นตาให้ใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด ตาทั้งสองข้างก็จะดูสมดุลสวยเหมือนๆกัน

 

ถาม : การผ่าตัดของเคสที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดและเป็นในภายหลัง ต่างกันอย่างไร?

ตอบ : เคสกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่กำเนิดจะซับซ้อนยิ่งกว่า เพราะคนไข้จะไม่มีกล้ามเนื้อเลย การผ่าตัดจึงยากและซับซ้อนกว่าคนที่เป็นภายหลัง เพราะคนกลุ่มนี้กล้ามเนื้อจะโตตามวัยปกติ และหมอจะผ่าตัดเพื่อทำให้กล้ามเนื้อนั้นแข็งแรงขึ้น เปิดตาได้มากขึ้นเท่านั้น

 

ถาม : การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงใช้ระยะเวลาเท่าไหร่?

ตอบ : การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะซับซ้อนและต้องใช้ความชำนาญมากกว่าการทำศัลยกรรมตาสองชั้น จึงจะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง เพื่อทำให้ชั้นตาดูใกล้เคียงกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่สำหรับการทำตาสองชั้นปกติจะใช้เวลาเพียงประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง

 

ถาม : ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ประมาณเท่าไหร่?

ตอบ : ราคาผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้น ขึ้นอยู่กับปัญหาของตัวคนไข้เอง และค่าใช้จ่ายของเคสที่เป็นแต่กำเนิดและเป็นในภายหลังก็จะแตกต่างกัน แนะนำให้มาพูดคุยและปรึกษากับคุณหมอเพื่อประเมินอาการก่อน

 

ถาม : หลังจากผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ชั้นตาจะอยู่ได้นานแค่ไหน?

ตอบ : โดยส่วนมากระยะเวลาของชั้นตาจะขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของเราเอง การผ่าตัดจะทำให้ชั้นตาอยู่ได้นาน แต่เราไม่สามารถหยุดเวลาได้ ตัวเราก็จะแก่ลงเรื่อยๆ กล้ามเนื้อตาก็ถูกใช้ไปเรื่อยๆ ถ้ากล้ามเนื้อตาถูกยืดออกเรื่อยๆ ก็อาจกลับมาเป็นเหมือนเดิมใหม่ได้เช่นกัน จึงขึ้นอยู่กับวิธีการดูแลของเราด้วย ถ้าดูแลดี เป็น 10 ปี ตาก็ยังสวยสดใสเหมือนเดิมได้เช่นกัน

 

 

อ่านเพิ่มเติมเรื่อง >>>>กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง <<<<ได้ที่นี่


 

 

 

 

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้