ตาไม่เท่ากัน อาการเริ่มแรกของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

Last updated: 11 พ.ค. 2565  |  820 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ptosis review

 

ตาปรือ ตาไม่เท่ากัน ทำไงดี?อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดของใหม่ ก็คือ จริงๆใหม่เป็นคนที่ตาไม่เท่ากันมาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ เห็นชัดมากเพราะตาข้างหนึ่งจะใหญ่แล้วอีกข้างหนึ่งหนังตาจะปิดลงมาครึ่งหนึ่งเลย เหลือตาเล็กมาก ชั้นตาข้างที่ตาเล็กก็จะเป็นชั้นตาหลบในค่ะ ส่วนชั้นตาอีกข้างก็จะเป็นแบบตาปรือตาไม่เท่ากัน >> กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

ตาไม่เท่ากันตอนเด็กๆเราก็ไม่ได้สังเกตตัวเองนะ อยู่กับตาไม่เท่ากันมาตลอดจนชิน เห็นตาตัวเองแบบนี้มาตลอดเลย ไม่ได้สนใจว่าเราต้องทำตา และไม่รู้ว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดด้วยค่ะ เพิ่งมารู้ตอนประมาณอยู่ม.6แล้วค่ะ ตอนนั้นไปวัดสายตาตัดแว่นแล้วคนที่วัดสายตาให้เขาบอกว่าตาข้างขวาจะมองเห็นได้ไม่เท่าข้างซ้ายนะ เขาก็จะพยายามทำเลนส์ให้ใกล้เคียงกับค่าสายตาของเราให้มากที่สุด แต่เขาบอกอีกว่าตาข้างขวาไม่มีแรงเปิดปิดตาเท่ากับตาข้างซ้ายนะ และเริ่มส่งผลต่อการมองเห็นของเราแล้ว จนเขาทำอย่างไรก็ทำเลนส์ตาข้างขวาให้เรามองชัดเท่าตาข้างซ้ายไม่ได้ ก็เลยเริ่มรู้สึกเอะใจว่าตาข้างขวาเราเป็นอะไร ตอนนั้นคิดว่าการทำตาสองชั้นน่าจะช่วยได้ เพราะคิดว่าถ้าไปทำตาสองชั้นให้ตาโตเท่าๆกันน่าจะมองเห็นได้ดีขึ้น


การทำตาสองชั้นไม่ตอบโจทย์


พอศึกษาอย่างละเอียดในเรื่องนี้เลยรู้ว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด พยายามหาอ่านข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ต และตอนแรกจะไปทำตาสองชั้นที่คลินิกแห่งหนึ่งเพราะมีเพื่อนไปทำตาสองชั้นที่นั่น เพื่อนเลยแนะนำให้เราไปทำ พอเข้าไปปรึกษาแล้วคุณหมอที่นั่นบอกว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ถ้าทำตาสองชั้นก็จะได้ชั้นตาใหญ่ขึ้นแต่ตาสองข้างจะไม่เท่ากันเหมือนเดิมนะ ตอนนั้นเลยยังไม่ทำค่ะ


กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ต้องหมอยุ้ย จาเรมคลินิก


จากนั้นก็เริ่มมองหาคลินิกใหม่ มีพี่ๆช่วยหาคลินิกให้ แล้วใหม่ก็ส่งรูปตาเข้าไปประเมินหลายที่เลยค่ะ ส่วนใหญ่ราคาจะค่อนข้างสูง พอทักมาถามรายละเอียดที่จาเรมคลินิกก็คือจะแตกต่างจากที่อื่นเลย ที่นี่คุณหมอแนะนำว่าให้ทำตา 1 ข้างก่อน พี่ที่แนะนำมาเขาบอกว่าที่นี่คุณหมอเก่งนะ ทำตาสวย คุณหมอเป็นจักษุแพทย์ด้วย น่าจะเหมาะกับเรา


พอเข้ามาคุยกับคุณหมอยุ้ยครั้งแรกก็รู้สึกเลยว่าคุณหมอเก่งและเชี่ยวชาญ คุณหมอวิเคราะห์ดีมากๆ อย่างเคสของใหม่คุณหมอบอกว่าจะทำ 2 ข้างก็ได้ แต่ในอนาคตตาของเราอาจจะกลับมาไม่เท่ากันอีกครั้งก็ได้ เลยแนะนำให้ทำข้างเดียวก่อนค่ะ เพื่อให้ดูเท่าๆกันกับอีกข้าง เพราะอีกข้างไม่ได้มีปัญหาอะไร คุยเสร็จก็มั่นใจมากขึ้นเลยและตัดสินใจเลือกทำที่นี่เลยค่ะ


วันผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด กับสิ่งที่รอคอย


พอได้ผ่าตัดก็ต้องตกใจกับความละเอียดของคุณหมอยุ้ยมากๆค่ะ คุณหมอมีความพิถีพิถัน ค่อยๆทำ มือเบา ไม่รีบร้อนเลย วันนั้นใช้เวลาไปกับการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด 1 ข้างประมาณ 4 ชั่วโมงค่ะ อาจจะเป็นเพราะว่าเคสเราเป็นเคสยากด้วยเลยต้องใช้เวลา

 

รีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ทำตาที่ไหนดี

ทำตา


ดูรีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดของจาเรมคลินิกแล้วเห็นว่ามีคนที่เป็นเหมือนกับเราเยอะเลย ก็เพิ่งรู้เลยนะคะว่ามีคนเป็นเยอะเหมือนกัน แล้วคุณหมอยุ้ยทำตาออกมาสวยทุกเคสเลยค่ะ ดูเป็นธรรมชาติมากๆ พอเราผ่าตัดเสร็จแล้วเห็นตาตัวเองเท่ากันทั้งสองข้าง รู้สึกว่านี่แหละ! สิ่งที่รอคอย

 

รีวิวทำตา

ศัลยกรรมตาสองชั้น

ผ่าตัดกล้ามเนื้อตา


ผ่าตัดกล้ามเนื้อตา เจ็บไหม?


การผ่าตัดครั้งนี้ไม่เจ็บนะคะ เจ็บเฉพาะตอนที่ฉีดยาชาเท่านั้นค่ะ ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงเพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์แล้วคุณหมอก็เริ่มทำการผ่าตัด ระหว่างผ่าตัดจะมีแค่รู้สึกตึงๆในตา ตอนเย็บแผลก็ไม่เจ็บค่ะก่อนจะเสร็จสิ้นทุกอย่างจากห้องผ่าตัดคุณหมอจะดูอย่างละเอียดว่าตาเราเท่ากันชัวร์ๆแล้วหรือยัง ก่อนที่จะให้เรากลับบ้าน

 

รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง


หลังจากนั้นกลับไปบ้านก็ดูแลตัวเองตามที่คุณหมอบอกเลย ประคบเย็น ประคบอุ่น ดูแลอาหารการกิน ไม่กินอาหารแสลง กินยาและทายาตลอด เป็นช่วงที่ไม่ได้ออกนอกบ้านด้วยค่ะ เพราะที่ทำงานให้ Work From Home พอดีเลย ได้พักเต็มที่เลยค่ะ แต่ยังต้องทำงานที่บ้าน มีใช้สายตาบ้าง ก็พยายามลดการใช้สายตาให้มากที่สุดในช่วงนี้ค่ะ

 

รีวิว กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง


หลังรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดดีอย่างไร


ตาสองข้างเท่ากันมากขึ้น รอยแผลผ่าตัดจะอยู่ที่รอยพับชั้นตาพอดี มองผ่านๆจะมองไม่เห็นเลยค่ะว่าเราไปทำตามา ตอนนี้การมองเห็นก็ดีขึ้นด้วยค่ะ สามารถมองภาพได้ชัดเจนและกว้างขึ้น ไม่ถูกหนังตาลงมาปิดตาแล้ว

 

ทำตา จาเรมคลินิก


สังเกตอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด


สำหรับที่มีอาการตาไม่เท่ากันมาตั้งแต่เด็กๆให้ลองสังเกตตัวเองนะคะว่ายิ่งเราอายุมากขึ้นก็ยิ่งเป็นเยอะขึ้นหรือไม่ เพราะใหม่รู้สึกว่าตอนเด็กเรายังเป็นไม่มาก แต่โตขึ้นอาการก็เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งเวลาถ่ายรูปก็เห็นชัดมาก เพื่อนๆก็ทักว่าตาเป็นอะไร ทำไมตาไม่เท่ากัน เวลาแต่งหน้าต้องกรีดอายไลเนอร์ข้างขวาให้หนาสูงขึ้นมามากกว่าข้างซ้าย เพื่อช่วยให้ตาดูเท่ากัน หากมีอาการแบบนี้ให้มาพบคุณหมอเพื่อตรวจเช็คกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดก่อนนะคะ จะได้รักษาอย่างถูกวิธี คุณหมอจะพิจารณาวิธีการรักษาแบบเป็นรายๆไปตามอาการของเราค่ะ อย่างไรก็ฝากจาเรมคลินิกไว้เป็นทางเลือกด้วยนะคะ

 

ตาไม่เท่ากัน ตาปรือ

 

 

 

 

 

รีวิวที่เกี่ยวข้อง

 

ดวงตาเรามีคู่เดียว ฝากไว้กับจักษุแพทย์ดีที่สุด

 

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดแก้ไขได้ ไม่ต้องผ่าตัด!

 

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด คืออะไร? มาดูกัน

 

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้