กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด คืออะไร? มาดูกัน

Last updated: 11 พ.ค. 2565  |  851 จำนวนผู้เข้าชม  | 

รีวิว ทำตา

 

ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด


สวัสดีครับ ผมขออนุญาตมาแชร์ข้อมูลเรื่อง “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด” ให้เพื่อนๆใช้เป็นวิทยาทานก่อนการรักษาครับ เบื้องต้นเลยผมศึกษามาพอสมควรก่อนที่จะเลือกมารักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดกับหมอยุ้ยที่จาเรมคลินิกครับ


ปัญหาของคนตาไม่เท่ากัน


ปัญหาใหญ่ของผมคือ ตาไม่เท่ากัน เป็นแบบนี้มาตั้งแต่เด็กๆเลยครับ แต่ไม่เคยหาข้อมูลโรคนี้จริงจังสักที จนผมเข้าสู่วัยทำงาน ปัญหานี้ทำให้ผมเสียบุคลิกมาก ดูตาไม่เท่ากัน ซึ่งตาข้างขวาจะเล็กกว่าข้างซ้ายอย่างเห็นได้ชัดเลย ตาปรือ ชั้นตาก็หนาๆครับ ยิ่งปล่อยไว้นานๆยิ่งเป็นมากขึ้น เลยคิดว่าไปทำศัลยกรรมตาดีกว่า ตอนนั้นคิดถึงแต่เรื่องทำตาสองชั้นครับ จนได้มาเจอข้อมูลเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แล้วรู้สึกว่าอาการของโรคนี้คล้ายกับตาของผมเลย

 

ตาไม่เท่ากัน


อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด (Congenital Ptosis)


คือ อาการตาปรือมาตั้งแต่เด็ก หากไม่ได้รับการรักษาอาการจะเป็นมากขึ้นตามอายุที่มากขึ้น เนื่องจากดวงตาปรือมาตั้งแต่เด็กทำให้มีปัญหาทางสายตาร่วมด้วย ถ้าไม่ได้รับการรักษา การมองเห็นจะไม่ชัด เกิดภาวะตาขี้เกียจได้ (Lazy eye) ทำให้เกิดตาเหล่ ตาเข Amblyopia การรักษาด้วยวิธีผ่าตัดสามารถทำได้ แต่ยากกว่าภาวะอื่นๆ


เลือกรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดที่จาเรมคลินิก


จากนั้นผมก็ไปเจาะลึกเรื่องโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงโดยตรงเพื่อหาคลินิกที่มีคุณหมอเก่งๆด้านนี้ ก็เจอคลินิกที่น่าสนใจ 2 แห่งครับ ผมเอาข้อมูลมาเปรียบเทียบกัน คุณหมอก็เก่งทั้ง 2 ท่านเลย สุดท้ายต้องเลือกจริงๆ ผมเลยเลือกจากการดูรีวิวหลังทำตาของคุณหมอทั้ง 2 ท่าน ชั้นตาที่ผมดูว่าเหมาะกับผมที่สุดก็คือชั้นตาของหมอยุ้ย จาเรมคลินิกครับ เป็นชั้นตาที่ไม่หนามาก และดูรีวิวเคสที่มีอาการตาปรือข้างเดียว ตาไม่เท่ากันแบบผม คุณหมอยุ้ยก็ทำออกมาได้ดีมากๆครับ


ผมทัก inbox เข้ามาสอบถามรายละเอียดก่อนครับ แล้วนัดเข้ามาให้คุณหมอตรวจอย่างละเอียด คุณหมอบอกว่าผมเป็น “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด” ผมก็งงว่า อ้าว! เราเป็นมาตั้งแต่เกิดเลยหรือนี่ ทำไมเราไม่รู้ตัวเลย เพิ่งมาสังเกตตอนโต แปลว่าเป็นมานานเลย การรักษาก็ยากกว่ากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เป็นในภายหลัง แต่คุณหมอบอกผมว่าตาข้างซ้ายของผมปกติดีนะ ไม่มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเลย ให้ผมผ่าตัดแค่ข้างขวาข้างเดียว เดี๋ยวมาดูหลังการผ่าตัดกันนะครับ

 

ตาปรือ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

รีวิวกล้ามเนื้อตาหลังการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด 1 ข้าง


มีรอยแดงใกล้ๆกับแผลนิดหน่อยครับ ไม่ได้ขยายวงกว้างอะไร คุณหมอมือเบามาก รอบดวงตาไม่ช้ำเลยครับ ผมมีความรู้สึกเจ็บบ้างในช่วงท้ายๆของการผ่าตัด ที่คุณหมอบอกว่าจะดึงกล้ามเนื้อตานะ แต่ก็ทนได้ครับ ไม่ได้เจ็บมาก

 

ทำตาที่ไหนดี

รีวิวตา

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แต่กำเนิด


ดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดกล้ามเนื้อตา


และกลับมาพักฟื้นก็เป็นการฟื้นตัวที่ไว มีตัวช่วยที่ดีก็คือการประคบเย็นครับ เห็นได้เลยว่าหายเร็วมาก แต่ช่วงแรกๆหลังทำตาเราก็ต้องพักสายตาจากหน้าจอ หลีกเลี่ยงการออกไปเจอแสงแดด หากจำเป็นต้องออกไปนอกบ้านก็ใส่แว่นกันแดดด้วยครับ และในส่วนของแผลก็ทำความสะอาดตามปกติเลย ล้างแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือวันละ 1 ครั้ง และทายาที่คุณหมอให้ไป

 

ตาสองชั้น

รีวิวตาสองชั้น

ตา2ชั้น

 

ครบ 10 วัน หลังตัดไหม

 

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

 

Before & After

 

แก้ไขตาปรือตอนนี้ชั้นตา 2 ข้างเท่ากันมากเลยครับ ดูดีมาก ทุกครั้งที่ต้องพบปะผู้คนก็มั่นใจมากขึ้น บุคลิกดีขึ้นจนเพื่อนทักเลยล่ะครับ เพื่อนบอกว่าทำไมทำตามาแล้วดูหน้าไม่แปลกเลย คุณหมอเก่งจัง ชั้นตาดูปกติมาก ไม่สูง ไม่หนา ดูเข้ากับหน้าของผมมาก ต้องขอบคุณคุณหมอจริงๆครับ

 


 

 

 

 

 

รีวิวที่เกี่ยวข้อง

 

รีวิวรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แบบไม่หอยแครง!

 

อยากมีตาสองชั้น ต้องรู้จักกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

 

รีวิวศัลยกรรมตา จากอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

 

 

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้