ข้อดีของการใช้กรวยใส่ซิลิโคน Keller Funnel ในเคสเสริมหน้าอก

Last updated: 22 มิ.ย. 2565  |  1735 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Keller Funnel

 

มารู้จัก Keller Funnel กรวยใส่ซิลิโคนเสริมหน้าอก


ทำนมปัจจุบันการเสริมหน้าอกถือว่าเป็นหัตถการเสริมความงามที่นิยมมากในทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทย ผมหมอหลุยส์เองได้เสริมหน้าอกมาหลายต่อหลายเคสแล้ว ทำให้รู้ว่าปัญหาที่พบบ่อยๆเวลาผ่าตัดเรื่องหนึ่งคือ คนไข้ตัวเล็กแต่ต้องการใส่ซิลิโคนไซส์ใหญ่ ทำให้ต้องเปิดแผลกว้างขึ้น หรือแผลตึงต้องดึงรั้งเนื้อเยื่อแรงๆ ทำให้ผิวหนังบาดเจ็บ อาจเกิดแผลอักเสบ เป็นแผลเป็น หรือเป็นคีลอยด์ขึ้นได้

 

อีกทั้งขั้นตอนการใส่ซิลิโคนเข้าไปในร่างกายต้องแกะกล่อง จับซิลิโคนด้วยมือของแพทย์ผ่าตัดใส่เข้าไปในร่างกาย ขั้นตอนนี้ถ้าแพทย์ หรือผู้ช่วยไม่ระวังก็สามารถทำให้ซิลิโคนปนเปื้อน มีความเสี่ยงเกิดเป็นพังผืดในอนาคตได้อีก


แล้วกรวยใส่ซิลิโคนคืออะไร?

 

กรวยซิลิโคนนมกรวยใส่ซิลิโคน Keller Funnel คือเครื่องมือทางการแพทย์ชนิดหนึ่ง ได้รับการ Approve FDA มีลักษณะถุงกรวยปลายเปิด ผิวภายในเรียบลื่น สามารถใส่ซิลิโคนดันเข้าไปในแผลผ่าตัดได้ดี ไม่บาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อ และไม่ทำให้ตัวซิลิโคนเองไม่ต้องสัมผัสกับมือของแพทย์ผ่าตัดแต่อย่างใดข้อดีของกรวยใส่ซิลิโคน1.แผลผ่าตัดเล็ก แพทย์สามารถผ่าตัดแผลเล็กได้เพราะใส่ซิลิโคนได้ง่ายขึ้น ลดรอยแผลเป็นและลดความเจ็บของแผล

2.ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ แพทย์ผ่าตัดสามารถใส่ซิลิโคนโดยไม่ต้องสัมผัสตัวซิลิโคน No-Touch Technique ลดการปนเปื้อนที่ผิวซิลิโคน อันเป็นสาเหตุการติดเชื้อหรือเกิดพังผืดในอนาคต Capsular Contracture

3.คนไข้ฟื้นตัวเร็ว เมื่อแผลไม่เจ็บ เนื้อเยื่อไม่ฉีกขาด ก็สามารถฟื้นตัวเร็วกลับไปทำกิจกรรมต่างๆได้เร็ว

4.ซิลิโคนไม่เสีย ไม่แตก เพราะการใส่ด้วยกรวยจะเป็นการใส่ด้วยความดันมือคงที่ (แพทย์ต้องชำนาญ) ทำให้ซิลิโคนคงรูปสวย ไม่ยับ ไม่เสียรูป

5.แพทย์ผ่าตัดได้เร็ว เพราะสามารถใส่ซิลิโคนได้เร็วขึ้น ไม่เสียเวลาการจับปรับให้เข้าทรง

 

ทำนมที่ไหนดี

 

กรวยทำนม

 


สรุปแล้ว กรวยใส่ซิลิโคน Keller Funnel ก็เป็นเครื่องมือแพทย์อีกชนิดหนึ่งในการผ่าตัดเสริมหน้าอก ซึ่งสามารถช่วยให้แพทย์ผ่าตัดแผลเล็กลง ลดการติดเชื้อ ลดการเกิดพังผืดได้ แต่แพทย์ที่ใช้ต้องมีประสบการณ์ในการใช้เครื่องมือ และไม่ควรพึ่งแต่กรวย Keller Funnel Method เพียงอย่างเดียว ฝีมือผ่าตัดของแพทย์ การป้องกันการติดเชื้อต่างๆ เช่น ความสะอาด การเตรียมตัวคนไข้ การดูแล ฯลฯ ยังคงมีความสำคัญเสมอ

 


บทความโดย


นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

 

 

 

 

  

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

“ทำตาสองชั้น” ต่างกับ “แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” อย่างไร?

 

ปัญหาคาใจ “แก้ตาสองชั้น”อย่างไรดี?

 

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด คืออะไร? เกิดจากสาเหตุใด?

  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้