รีวิวรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ด้วยการร้อยเอ็นเทียม

Last updated: 12 เม.ย 2565  |  978 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แต่กำเนิด

 

ตอนเด็กๆเคยโดนเพื่อนล้อเรื่องตาไม่เท่ากัน


ผมโดนเพื่อนล้อมาตั้งแต่เด็กเลยครับเรื่องตาไม่เท่ากัน แต่ตอนนั้นเราก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร ไม่รู้ด้วยว่าเป็นโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด แต่น่าจะเกิดจากกรรมพันธุ์ เพราะพ่อของผมก็เป็นเหมือนกันครับ

 

อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด


อาการของผมก็คือ ตาปรือ 1 ข้าง ตาไม่เท่ากัน ตาข้างขวาลืมได้ไม่สุด เหมือนลืมตาไม่ขึ้น และเป็นอยู่ข้างเดียวครับ กล้ามเนื้อตาข้างขวาจะไม่มีแรงเลย เรื่องการมองเห็นนี่ไม่ต้องพูดถึง ผมมองไม่ถนัดในข้างขวา และใช้ตาซ้ายเป็นหลักในการมองเลยล่ะครับ

 

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

 

ร้อยเอ็นเทียมครั้งแรก


ผมเป็นคนเชียงราย ตอนอายุ 8-9 ขวบผมก็เคยไปรักษาที่เชียงใหม่นะครับ เป็นการร้อยเอ็นเทียม คุณหมอที่รักษาก็บอกว่าชั้นตาจะอยู่ได้ 5-10 ปี เดี๋ยวมันอาจจะตกลงมาเหมือนเดิมนะ มันอยู่ไม่ตลอด และมีเอฟเฟ็คต์คือผมจะหลับตาไม่สนิท ซึ่งก็เป็นอย่างที่คุณหมอท่านนั้นบอกจริงๆ พอตาเราปิดไม่สนิทเราก็รู้สึกว่าทำไมตาของตัวเองไม่เหมือนคนอื่น หลังไปร้อยเอ็นเทียมมาเราอยากให้ตาตกลงมาเหมือนเดิมเร็วๆ เพราะอยากให้ตาปิดสนิท เป็นความคิดสมัยที่เป็นเด็กนะครับหลังจากนั้นผมได้ไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่ประเทศจีน ยังไม่ได้รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดอย่างจริงจังเลย หลังเรียนจบกลับมาทำงานที่ไทยก็เริ่มหาข้อมูลการรักษาใหม่อีกครั้ง รอบนี้ต้องจริงจัง เพราะเราอยู่ในวัยทำงานแล้ว มันเสียบุคลิกภาพด้วยครับ และผมไม่รู้ว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดในระดับไหน เป็นมากหรือเป็นน้อย แล้วต้องรักษาอย่างไร ผมก็ดูไว้หลายคลินิกเลยครับจนมาเจอรีวิวหนึ่งของจาเรมคลินิกผมก็คลิกเข้าไปดู มีรีวิวให้ดูเยอะมาก หลายๆคนในรีวิวก็มีอาการคล้ายๆผมเลยนะครับ คุณหมอยุ้ยก็ทำออกมาดูเป็นธรรมชาติดีมากครับ ผมดูใน Youtube ของช่องจาเรมคลินิกเห็นที่คุณหมอยุ้ยไปออกรายการช่อง 3 ด้วย น่าสนใจมากครับ เลยลองทักไลน์ของคลินิกเข้ามาสอบถามข้อมูล

 

 

 

ต้องรักษาด้วยการร้อยเอ็นเทียม


พี่แอดมินให้ผมส่งรูปเข้ามาให้คุณหมอประเมินในเบื้องต้นก่อนครับ แล้วพี่แอดมินก็ให้ผมเข้ามาพบคุณหมออีกทีเพราะจะได้ตรวจอย่างละเอียด คุณหมอบอกว่าของผมจะเป็นภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดแล้วอยู่ในระดับที่รักษาด้วยการผ่าตัดไม่ได้ ต้องรักษาด้วยการร้อยเอ็นเทียม สามารถทำแค่ 1 ข้างได้ครับ แต่ในอนาคตก็ยังมีโอกาสที่จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีกนะครับหลังคุยกับคุณหมอยุ้ยแล้วผมก็จองคิวไว้เลยครับ ที่ผมเลือกรักษาที่นี่เพราะคุณหมอยุ้ยเลยนะครับ ไม่ได้ดูเหตุผลอื่นแล้ว ชอบตรงที่คุณหมอละเอียดและอธิบายชัดเจนมาก พอผมตรวจแล้วรู้สึกสบายใจก็เลยเลือกรักษาที่นี่

 

ร้อยเอ็นเทียมกับหมอยุ้ย จาเรมคลินิกวันที่มาร้อยเอ็นเทียมก็ใช้เวลาไม่นานครับ ประมาณ 2-3 ชม. หลังทำออกมาชั้นตาดูเท่ากันมากครับ ชั้นตาที่เคยตกลงมาเยอะก็เปิดกว้างขึ้น ดูสดใสเลย มองภาพได้กว้างขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะครับ

 

ร้อยเอ็นเทียมหลังทำตาเสร็จแล้วอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจมากครับ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเลย ไม่เจ็บเลย คุณหมอยุ้ยมือเบามาก

 

ศัลยกรรมตา

 

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

 

ทำตาสองชั้น


ส่วนอาการที่ผมกังวลในเรื่องของการหลับตาไม่สนิทก็ไม่มีปัญหาแล้วครับ จะมีอาการเคืองตาอยู่บ้างในช่วง 1-5 วันแรกเท่านั้นเองครับ ผมดูแลดวงตาเป็นอย่างดีครับ ทำตามที่คุณหมอบอกทุกอย่างเลย

 

รีวิวร้อยเอ็นเทียมวันที่ 2 หลังทำผมกลับมาพักฟื้นที่บ้าน แต่ต้องไปงานแต่งงานเพื่อนด้วยครับ เพราะต้องไปเป็นเพื่อนเจ้าบ่าว ก็ปฏิเสธเพื่อนไม่ได้จริงๆ ผมเลยไปทั้งที่ไหมติดอยู่ด้วยแบบนั้นเลย เพื่อนที่เห็นก็ถามครับว่าไปทำอะไรมา ตลกมากครับ เพื่อนคิดว่าผมไปโดนต่อยมา พอตาโดนลมน้ำตาก็ไหลอีก

 

ทำตาที่ไหนดี

 

รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงวันที่ 5 ผมไปถอดไหมที่ตาล่างออกครับ ไปที่อนามัยใกล้บ้าน และวันที่ 7 ก็ไปตัดไหมที่อนามัยเหมือนเดิม เพราะว่าผมอยู่ไกล เดินทางมากรุงเทพก็นานๆทีครับ

 

ทำตาส่วนของอาการบวมช้ำก็น้อยมากนะครับ จากความมือเบาของคุณหมอก็มีแค่รอยแดงนิดหน่อย

 

ตาไม่เท่ากัน

 

หลังร้อยเอ็นเทียม 1 ข้าง ครบ 1 เดือน 

ผมมีโอกาสได้มาตรวจตาอีกทีที่จาเรมคลินิกล่าสุดก็ตอนที่ร้อยเอ็นเทียมครบ 1 เดือนครึ่งนี่เลยครับ คุณหมอยุ้ยตรวจแล้วบอกว่าไม่มีปัญหาอะไร ชั้นตาก็ดูเท่ากันกับอีกข้างดีมากๆ แนะนำให้หยอดน้ำตาเทียมเพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตาสม่ำเสมอต่อไปครับ


รีวิวร้อยเอ็นเทียมฝากถึงเพื่อนๆที่มีอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดอย่างผมด้วยนะครับ อาการแบบนี้ไม่ควรปล่อยไว้นานๆ เพราะยิ่งเป็นเยอะยิ่งรักษายากขึ้นนะครับ แนะนำให้มาตรวจเช็คกับหมอยุ้ย จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่จาเรมคลินิกเท่านั้นครับ


 

 

 

 

รีวิวที่เกี่ยวข้อง

 

เปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ หลังรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

 

ถุงใต้ตาบวมเป่ง ปัญหาที่ไม่ควรปล่อยปละละเลย

 

รีวิว >> แก้ตาสองชั้นอย่างไร? ให้สวยและจบ

 

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้