“ร้อยเอ็นเทียม” 1 ในวิธีรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

Last updated: 12 เม.ย 2565  |  1949 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ตาไม่เท่ากัน กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

 

รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาตั้งแต่เด็กสวัสดีค่ะ ขออนุญาตมาแชร์ประสบการณ์เรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดค่ะ ปัญหานี้ไม่ต่างจากปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเลย เพียงแต่ว่าอาการของเราจะเป็นหนักกว่า เพราะเราจะเป็นมาตั้งแต่เกิดเลย เรียกได้ว่าตอนคุณแม่คลอดเราออกมาพยาบาลก็แจ้งคุณแม่เลยว่าเรามีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดนะ ให้โตอีกหน่อยค่อยไปรักษา


สมัยเรียนเพื่อนๆจะชอบถามว่าตาเราเป็นอะไร


เราก็ตอบเพื่อนไม่ได้ว่าตาเราเป็นอะไร ช่วงวัยเด็กยังไม่ค่อยเข้าใจเรื่องโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดเท่าไหร่ พอโตขึ้นมาอีกนิดแม่ก็พาไปหาหมอ ซึ่งในชีวิตก็ผ่านการรักษามาแล้ว 2 ครั้งค่ะ ไม่รวมการรักษาที่จาเรมคลินิกครั้งล่าสุดนี้นะคะการรักษาครั้งที่ 1 ตอนนั้นเราก็ยังเด็กอยู่ จำได้ว่าเป็นการร้อยเอ็นเทียม คุณหมอท่านที่ทำให้บอกว่าจะทำให้เบื้องต้นก่อนนะ พอโตแล้วค่อยไปทำให้สวยได้เลย เราเลยเข้าใจว่าพอโตขึ้นค่อยไปทำตาสองชั้น ผ่านมาหลายปีตาข้างที่ร้อยเอ็นเทียมไว้ก็ตกลงมาการรักษาครั้งที่ 2 เราก็เลยไปหาคลินิกทำตาสองชั้นในตัวอำเภอ การทำตาสองชั้นครั้งนี้ทำแค่ข้างเดียวค่ะ แต่ก็เหมือนไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก อยู่ไปสักพักชั้นตาก็ตกลงมาเหมือนเดิมอาการที่กลับมาเป็นเหมือนเดิมก็คือ ตาไม่เท่ากัน


ในข้างที่มีปัญหาเยอะหนังตาจะปิดตาดำครึ่งหนึ่งเลย การมองเห็นลำบากมากค่ะ จะรู้เลยว่าตาข้างนี้มองภาพได้แคบกว่าอีกข้างมากๆ ทำให้เราติดการเลิกคิ้วตลอดเวลา

 

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดถ้าสังเกตตรงช่วงคิ้วเราในภาพ Before ก็จะเห็นเลยว่าตาข้างที่มีปัญหานั่นคิ้วจะถูกยกขึ้นสูงโดยการที่เราจะเกร็งกล้ามเนื้อส่วนหน้าผากไว้ตลอดเวลาเพื่อช่วยในการมอง นานๆเข้าเริ่มเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรแล้ว เลยคิดว่าต้องรีบรักษาแล้วล่ะ ปล่อยไว้แบบนี้ไม่ดีแน่


มองหาคลินิกที่มีจักษุแพทย์เพื่อความชัวร์ในการรักษาครั้งที่ 3 นี้ เราเริ่มหาคลินิกที่มีจักษุแพทย์ เพราะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดรักษายาก ครั้งนี้เลยเสิร์จกูเกิ้ลแล้วดูคลินิกที่มีคุณหมอเก่งๆ ดูรีวิวเยอะๆ หารีวิวที่อาการคล้ายๆกับเราค่ะ มาเจอจาเรมคลินิกรู้สึกเลยว่าเคสที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดมีเยอะมาก และคุณหมอยุ้ยทำออกมาสวยมากค่ะ ในเว็บไซต์จาเรมคลินิกมีข้อมูลให้อ่านและศึกษาเยอะ รีวิวเพียบ จากตอนแรกที่ดูไว้หลายที่ก็ตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกทำที่นี่ค่ะทักแชทเข้ามาคุยรายละเอียดพี่แอดมินจะให้ส่งรูปตาเข้าให้คุณหมอประเมินก่อน พี่แอดมินบอกว่าเราเป็นเยอะนะ ให้เดินทางเข้ามาตรวจก่อนผ่าตัดสัก 1 อาทิตย์ คุณหมอจะได้เห็นตาเราจริงๆด้วย จะได้ประเมินอาการกันก่อนว่าจะรักษาอย่างไรบ้าง หลังจากนั้นก็เข้ามาตรวจค่ะ คุณหมอบอกว่าอาการของเราหนักอยู่เหมือนกัน ผ่าตัดไม่ได้ต้องใช้วิธี “ร้อยเอ็นเทียม” เพราะกล้ามเนื้อตาข้างที่มีปัญหาไม่มีแรงยกเปลือกตาเลย ตาข้างนี้มีกล้ามเนื้อตาที่ใช้งานได้อยู่แค่ 5-10% เองค่ะการรักษาครั้งที่ 3 คุณหมอแจ้งว่าการร้อยเอ็นเทียมจะไม่เหมือนการผ่าตัด ชั้นตาที่ได้ในข้างที่ร้อยเอ็นเทียมจะเป็นชั้นตาหลบใน และหลังการร้อยเอ็นเทียมเราจะต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดีเลยนะ เพราะจะมีเอฟเฟคต์เรื่องของการหลับตาไม่สนิทในระยะแรก ต้องทนุถนอมดวงตา ห้ามปล่อยให้ตาแห้ง ต้องคอยหยอดน้ำตาเทียมบ่อยๆ เรารีบรับปากกับคุณหมอและสัญญาว่าจะดูแลดวงตาให้ดีที่สุดค่ะมาดูหลังร้อยเอ็นเทียมของเรากันค่ะ


เราจะถ่ายรูปเก็บไว้ทุกวัน เพราะต้องส่งรูปไปอัพเดตกับทางแอดมินคลินิกด้วย พี่แอดมินก็จะส่งให้คุณหมอดูทุกวันค่ะ หากมีอะไรผิดปกติทางแอดมินจะได้แจ้งเราให้มาพบคุณหมอได้อย่างทันท่วงที

 

ร้อยเอ็นเทียม

รีวิวร้อยเอ็นเทียม

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหลังการร้อยเอ็นเทียมเสร็จสิ้นแล้วได้เห็นตาตัวเองครั้งแรกในกระจกรู้สึกดีมากๆค่ะ ดวงตาข้างที่มีปัญหาจะเปิดกว้างมากขึ้นและดูใกล้เคียงกับอีกข้างหนึ่งเลย

 

ทำตา

ศัลยกรรมตา

รีวิวตา

กล้ามเนื้อตา อ่อนแรงก่อนกลับไปดูแลตัวเองที่บ้านพี่แอดมินจะแจ้งวิธีประคบ วิธีล้างแผล การปฏิบัติตัว อาหารต้องห้าม และอีกหลายอย่างเลยค่ะ ถ้าจำไม่หมดพี่เขาจะมีคู่มือให้ไปอ่านด้วย ถ้าไม่เข้าใจทักมาถามพี่เขาได้ตลอดเลย

 

การร้อยเอ็นเทียม

รีวิวทำตา

ตาตก ตาไม่เท่ากันอาการบวมหรือช้ำไม่มีเลยค่ะ แรกๆเราก็กังวลเรื่องรอยช้ำ แต่คุณหมอยุ้ยมือเบามากนะคะ ตลอดเวลาที่ทำการร้อยเอ็นเทียมอยู่ในห้องผ่าตัดคุณหมอจะเป๊ะทุกองศา

 

โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ทำตาที่ไหนสวย

ศัลยกรรมตาทุกคนที่บ้านบอกว่าตาเราดีขึ้นมากนะ คุณหมอเก่งมาก เพื่อนๆก็บอกว่าสวยมาก ถึงจะไม่ได้เป๊ะ100% แต่เราว่าคุณหมอรักษาให้ได้ระดับนี้เราก็พึงพอใจมากแล้ว ดีขึ้นเยอะเลยค่ะ

 

รีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

หนังตาตก

ศัลยกรรมทำตาการมองเห็นเปลี่ยนไปแบบไม่น่าเชื่อ


เมื่อก่อนตาข้างที่มีปัญหานี้จะมองภาพได้แคบๆ แต่เราเองที่ไม่รู้ตัวเพราะเคยชินกับการมองในมุมแคบๆแบบนั้น แต่หลังจากที่ร้อยเอ็นเทียมกับคุณหมอยุ้ยแล้วเราก็ต้องปรับการมองอยู่สักพักหนึ่ง ช่วงแรกจะรู้สึกตาเบลอๆ เหมือนตายังไม่ค่อยโฟกัสภาพ พอตาเราเริ่มคุ้นเราก็มองภาพได้กว้างขึ้น รู้สึกเลยว่าตาด้านบนเปิดกว้างมาก ไม่เคยสัมผัสการมองที่กว้างแบบนี้มาก่อนเลย

 

ทำตากับหมอยุ้ย


ตรวจเช็คให้แน่ใจ ใช่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดหรือไม่


ใครที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดสามารถเข้ามาตรวจเช็คกับคุณหมอยุ้ยก่อนได้นะคะ เพราะอาการของแต่ละคนไม่เหมือนกัน คุณหมอจะแนะนำและดูว่าเราควรรักษาด้วยวิธีไหนค่ะ ฝากไว้ด้วยนะคะ จาเรมคลินิกค่ะ

 

 

 

 

 

รีวิวที่เกี่ยวข้อง

 

อยากได้ดวงตาที่สวยงาม แนะนำจาเรมคลินิก..

 

ศัลยกรรมไม่ทำพิษ เลิกเสียเซลฟ์ หลังแก้ตาครั้งที่ 3

 

เปลี่ยนบุคลิกภาพครั้งใหม่ด้วยการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

 

 

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้