หมอดมยาหรือวิสัญญีแพทย์ กับการเสริมหน้าอก

Last updated: 21 เม.ย 2565  |  4512 จำนวนผู้เข้าชม  | 

วิสัญญีแพทย์

 

วิสัญญีแพทย์ คือใคร? สำคัญอย่างไร?หมอดมยา หรือ แพทย์วิสัญญี คือ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญการให้ยาชาและยาสลบ โดยมักทำงานร่วมกับแพทย์ผ่าตัดเพื่อระงับความรู้สึกเจ็บปวดของคนไข้ก่อนทำการผ่าตัดเพียงชั่วคราว ผู้ที่จะเป็นวิสัญญีแพทย์ได้ต้องจบการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิตก่อน แล้วจึงจะมาต่อเฉพาะทาง สาขาวิสัญญีวิทยา ใช้เวลาศึกษาประมาณ 3 ปี ถือว่าเป็นแพทย์เฉพาะทางแขนงหนึ่ง ไม่ต่างจาก ศัลยแพทย์เฉพาะทาง แพทย์ หู ตา คอ จมูก กุมารแพทย์ ฯลฯ

 

หมอดมยา วิสัญญีแพทย์วิสัญญีแพทย์ สำคัญอย่างไร?

 

เพราะการดมยาสลบเป็นเรื่องอันตราย!! จึงต้องดูแลโดยวิสัญญีแพทย์เท่านั้น เราคงได้ยินข่าวบ่อยๆ ที่ผ่าตัดแล้วเสียชีวิตจากการดมยาสลบที่ไม่เหมาะสม การดมยาสลบที่ถูกต้องจะต้องมีการเตรียมตัวก่อนเสมอ เตรียมการอะไรบ้าง?...ขึ้นอยู่กับว่าเราผ่าตัดอะไร แต่ที่แน่นอนต้องมีการเตรียมตัวดังต่อไปนี้

 

  1. ตรวจร่างกายคนไข้
  2. ซักประวัติโรคประจำตัว ว่าคนไข้มีการแพ้ยาอะไรบ้างหรือไม่
  3. เจาะเลือด ตรวจหาค่าเลือดต่างๆ
  4. งดน้ำและอาหารเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง
  5. อาจต้องมีการ X-ray ปอด หรือตรวจคลื่นหัวใจ (EKG) 
 ดูแล้วเป็นเรื่องยุ่งยากแต่ทั้งหมดนี้เพื่อความปลอดภัยของคนไข้เอง

 

 

 

ดมยาสลบ

 

หน้าที่หลักของวิสัญญีแพทย์ในขณะที่ศัลยแพทย์กำลังผ่าตัดทำศัลยกรรมอยู่ วิสัญญีแพทย์จะมีหน้าที่คอยดูมอนิเตอร์สัญญาณชีพตลอดเวลา คอยเติม - ลดปริมาณยาสลบ เพื่อให้คนไข้หลับดี ไม่กระตุก ไม่รู้สึกเจ็บ ไม่ตื่นกลางคัน และช่วยให้ศัลยแพทย์ผ่าตัดได้อย่างราบรื่น


ผ่าตัดโดยการดมยาสลบ

 

ดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์

 

 

ข้อดีของการดมยาสลบที่ถูกต้องโดยหมอดมยามีข้อดีมากมาย

 

แล้วทำไมคลินิกหลายๆที่ไม่มีหมอดมยาสลบ?1.เปลืองค่ามือหมอดมยาสลบเลยไม่จ้างเพื่อประหยัดต้นทุน ให้ผู้ช่วยผ่าตัดเป็นคนดูแล ฉีดยา ไม่มีการใส่ท่อช่วยหายใจ ที่หนักไปกว่านั้นให้แพทย์ผู้ผ่าตัดเป็นคนทำสลบเอง แล้วแพทย์ผู้ผ่าตัดจะมีสมาธิผ่าตัดหรือดูอาการคนไข้ได้อย่างไร? ที่ดีๆหน่อยก็จ้าง ”พยาบาล” มาทำสลบ แต่หากมีภาวะฉุกเฉินหมอดมยาก็น่าจะรับมือได้ดีกว่า2.ไม่เห็นความสำคัญความปลอดภัย และไม่อยากยุ่งยากในการเตรียมตัวคนไข้

 

ยาสลบ
 

แล้วการผ่าตัดเสริมหน้าอกที่จาเรมคลินิกล่ะ?หมอหลุยส์ จาเรมคลินิก ศัลยแพทย์เฉพาะทาง วว. จากแพทย์สภา ผู้ก่อตั้งและศัลยแพทย์ประจำที่จาเรมคลินิกได้เห็นความสำคัญของการสลบ ”อย่างปลอดภัย” มาตั้งแต่สมัยเรียนเฉพาะทางแล้ว และได้เห็นภาวะเสี่ยงอันตรายต่างๆ ในขั้นตอนการดมยาสลบที่แตกต่างกันไปในแต่ละคนไข้ ฉะนั้นทุกเคสเสริมหน้าอกที่จาเรมจะดูแลดำเนินการสลบโดย หมอดมยา หรือ วิสัญญีแพทย์ทุกราย ทั้งนี้ทั้งนั้นความปลอดภัยของคนไข้ต้องมาก่อนเป็นอันดับแรกหมอดมยา 

จะดีกว่าไหมถ้าเสริมหน้าอกแล้วมีหมอดมยาดูแล?

 

 

บทความโดย

นพ.พลเดช สุวรรณอาภา

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

Motiva Breast Implant ซิลิโคนเจลนวัตกรรมใหม่ล่าสุด

 

คุณรู้หรือไม่? “บุหรี่” ภัยเงียบศัลยกรรม

 

คำถามที่ผู้หญิงอยากรู้ ทำนมแล้วให้นมบุตรได้ไหม?

 

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้