Capsular contracture

Last updated: 23 เม.ย 2565  |  26423 จำนวนผู้เข้าชม  | 

พังผืด

 

พังผืดหลังเสริมนม คืออะไร

 


สวัสดีครับ หมอหลุยส์จาเรมกลับมาอีกแล้ว วันนี้จะมาเล่าเรื่องพังผืดที่เกิดขึ้นตามหลังการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมหน้าอกนะครับ เห็นถามกันจัง “นมหนูจะเกิดพังผืดไหมคะหมอ?” “นมหนูแข็งไหม?” “เป็นพังผืดหรือยัง?” (พึ่งทำไป3วัน) ฯลฯ

 

การเกิดพังผืด

 

fibrosis

 
ก่อนอื่นเลย เรามารู้จักกันก่อนว่าพังผืดหลังเสริมนมคืออะไร หน้าตาเป็นยังไง?

 

พังผืดหุ้มซิลิโคน

 

ผ่าตัดพังผืด


ส่วนต่างๆของพังผืด

  

ส่วนต่างๆของพังผืด“พังผืด” หรือภาษาทางการแพทย์คือ “Fibrosis” เป็นเนื้อเยื่อในร่างกายของเราเองที่สร้างขึ้นมาห่อหุ้ม “สิ่งแปลกปลอม” ที่เข้ามาอยู่ในร่างกาย สิ่งแปลกปลอมในที่นี้คือ ซิลิโคนนมของเราที่ใส่เข้าไปนั่นเอง สรุปคือสาวๆทำนมมาเกิดพังผืดแน่นอนครับ 100% ภาวะเกิดพังผืดบีบรักนมเราจนแข็ง จนผิดรูปเราจะเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Contracture….เอาละเรื่องราวจะเริ่มเล่าต่อจากนี้ครับพังผืดในเมื่อเกิดขึ้นแน่นอน100% แต่มีจุดสำคัญคือมีหลายเลเวล หลายเกรด ปัญหาก็จะเกิดขึ้นตามเกรดที่สูงขึ้นครับ

  

พังผืดหลังทำนม จาเรมคลินิก

 

พังผืดหลังทำนม Jarem clinic

 


 

พังผืดนม แบ่งออกเป็น 4 grade


 เกรดที่ 1 นมรูปร่างปกติ ไม่รู้สึกอะไรเป็นธรรมชาติ (ไม่มีปัญหา)

 เกรดที่ 2 เต้านมทรงสวย ดูด้วยตาไม่มีปัญหา แต่สัมผัสจะแข็งขึ้นนิดหน่อย (แฟนอาจรู้สึกแปลกๆแต่..จับได้..ไม่หมดอารมณ์)

 เกรดที่ 3 ทรงหน้าอกเริ่มมีรูปร่างของหน้าอกที่ผิดรูป ไม่กลมเท่าไหร่ เต้านมแข็งขึ้นกว่าเกรด2 แต่ไม่เจ็บ (แฟนอาจจะหมดอารมณ์ได้)

 เกรดที่ 4 หน้าอกแข็งเหมือนก้อนหิน ผิดรูป และเจ็บเต้านมทั่วๆทั้งนมเลย วิธีรักษาต้องผ่าตัดเลาะพังผืดออกมาเท่านั้น

 

หน้าอกแข็ง เป็นบล็อก เป็นก้อน

 

พังผืดหลังเสริมหน้าอกสรุปพังผืดเกิดขึ้นอยู่แล้วแต่มันจะดีมากถ้ามันไม่ขึ้น “เลเวลสูง” จนเกิดปัญหาครับ ข่าวร้ายถ้ามันเป็นเลเวล 4 เนี่ยแก้ยาก ข่าวดีเราสามารถป้องกันให้มันไม่เกิดปัญหาได้ แล้วๆๆปัจจัยอะไรบ้างที่จะทำให้พังผืดเกิดปัญหา ผมขอแบ่งเป็น 2 ปัจจัยหลักและย่อยครับและวิธีป้องกัน

 

เลเวล 4 เกิดหินปูนในพังผืด

 


ปัจจัยหลักในการเกิดพังผืด คือ ฝั่งแพทย์ และฝั่งคนไข้


ปัจจัยฝั่งแพทย์และวิธีป้องกันการเกิดพังผืด1.เทคนิคการผ่าตัดของแพทย์ พูดตรงๆแพทย์ฝีมือดี ผ่าเนียน ไม่ช้ำ ไม่บวม ไม่อักเสบไม่ติดเชื้อ ทำออกมาสวยเป๊ะ เลือกไซส์ได้ถูก ไม่มีปัญหา พังผืดก็ย่อมเกิดน้อยกว่า

2.เสริมใต้กล้ามเนื้อ พังผืดเกรดสูงๆเกิดน้อยกว่าเสริมเหนือกล้ามเนื้อ

3.การระบายเลือดคั่ง ถ้าเลือดคั่งหลังผ่าตัดได้รับการระบายออกมา ก็ย่อมดีกว่าให้มันสลายไปเอง เลือดคั่งเยอะๆมันสลายไม่หมดหรอกครับ เลือดคั่งมันจะกลายเป็นพังผืดในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ส่วนตัวผมหมอหลุยส์จะใส่สายระบายให้ 1-2 วัน แล้วค่อยเอาออก เพื่อเอาเลือดคั่งออกให้มากที่สุดครับ บ้างครั้งคนไข้ไม่เข้าใจว่าใส่ทำไม “รักครับถึงใส่ให้”

4.คลินิกมาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย เครื่องมือผ่าตัดสะอาด ก็ไม่เกิดการติดเชื้อหลังผ่าตัดครับ ถ้าติดเชื้อเกิดการอักเสบก็ทำให้เกิดพังผืดแข็งตามมาได้

5.ซิลิโคนหน้าอกที่ใส่ มาตรฐานต้องมี อย. ไม่ใช่ยัดใส่ หมอบอกเมนเตอร์แต่ใส่จีนแดงให้ อะไรแบบนี้

 


ปัจจัยฝั่งคนไข้และวิธีป้องกันการเกิดพังผืด1.การดูแลตัวเองหลังผ่าตัด คนไข้น่ารัก ดูแลตัวเองดี พักผ่อนให้เพียงพอให้แผลหายเร็ว แม้ว่าหมอทำนมให้สวยเป๊ะแล้ว แต่หมอไม่ได้กลับบ้านไปดูแลระยะประชิดนะครับ บางคนที่ทำนมกับหมอแล้ว เสร็จปุ๊บไปเดินห้าง ตกดึกไป “ออนิค” ไป “นั่งเล่น”  ไม่ได้ครับ คราวนี้เลือดคั่งของจริง เกิดพังผืดตามมาอีก

2.อาหารการกิน เหล้า บุหรี่ ของแสลงต่างๆ ต้องงดครับ

3.การนวดหน้าอก หมอแนะนำนวดเองที่บ้าน  หมอไม่แนะนำให้ไปที่ร้านนวดนมเพราะ?? เรื่องนี้ยาวเดี๋ยวเขียนอีกบท เอาเป็นว่าปัจจุบันวิธีการผ่าตัดมันเปลี่ยนไปไม่เหมือนในอดีต วิธีนวดมันต้องนวดด้วยเทคนิคพิเศษ ไม่ใช่กดๆเหยียบๆดัน แล้วบอกว่านวดสลายพังผืด...หมอมีรูปพังผืดให้ดู แค่นวดมันจะสลายไหม? ระวังนวดผิดแล้วซิลิโคน “แตก” นะครับ 

 

"นวดสลายพังผืด ไม่มีจริง
ที่นวดแล้วนมนิ่มลงเพราะซิลิโคนแตกไปแล้วนั่นเอง"

 

พังผืดหน้าอก

 

**แต่ๆข่าวดี จาเรมคลินิกเรามีโปรแกรมนวดหน้าอกวิธีพิเศษ แต่ต้องเริ่มนวดหลังผ่าตัดสัก 2-3 เดือนและนวดต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้พังผืดแข็งตัวผิดรูปร่าง ใครสนใจลองสอบถามที่คลินิกหมอนะ นวดที่คลินิกเลย หมอดูแลเองด้วยเทคนิคนวดของจาเรมคลินิกโดยเฉพาะ นวดเพื่อป้องกัน ไม่ใช่ นวดสลายพังผืด เข้าใจตรงกันนะ4.สำหรับยากินสลายพังผืดนม  บางที่มีให้คนไข้กลับไปกิน มันเป็นยาสำหรับคนเป็นโรคหอบหืดกินรักษาอาการทางเดินหายใจ ปัจจุบันยังไม่มีรายงานทางการแพทย์ว่าช่วยสลายพังผืดได้ ส่วนตัวหมอไม่ได้ให้กินครับ กลัวผลข้างเคียงจากยา

 

แก้พังผืด

 

หมอหลุยส์มาให้ความรู้แล้ว คลิกดูวิดีโอกันได้เลย !

 

 สรุป  

พังผืดหลังเสริมอกเกิดขึ้น 100% แต่เราสามารถป้องกันดูแลไม่ให้มันเป็นเกรดสูงจนเกิดปัญหาได้ โดยเริ่มตั้งแต่เลือกแพทย์ เลือกคลินิก เชื่อที่คุณหมอแนะนำเลือกไซส์ เลือกวิธีผ่าตัด และเป็นคนไข้น่ารักดูแลตัวเองจริงจัง นวดหน้าอกถูกวิธี นัดติดตามอาการกับคุณหมอเป็นระยะๆ แค่นี้ก็มีความสุขกับน้องนมใหม่ได้ครับ

 

Cr บทความโดย นพ. พลเดช สุวรรณอาภา


 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

 

เสริมหน้าอก เสริมนม ทำนมรีวิวเสริมหน้าอกเสริมหน้าอก ราคา

 

.          .         .         

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

เสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อคืออะไร? (กันแน่) วันนี้หมอจะมาอธิบายให้ฟัง

 

“ศัลยกรรมหน้าอก” ต้องอยู่บนรากฐานของความเหมาะสมและปลอดภัย 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้