Capsular contracture

Last updated: 2021-07-19  |  15705 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Capsular contracture

พังผืดหลังเสริมนม คืออะไร


สวัสดีครับ หมอหลุยส์จาเรมกลับมาอีกแล้ว วันนี้จะมาเล่าเรื่องพังผืดที่เกิดขึ้นตามหลังการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมหน้าอกนะครับ เห็นถามกันจัง “นมหนูจะเกิดพังผืดไหมคะหมอ?” “นมหนูแข็งไหม?” “เป็นพังผืดหรือยัง?” (พึ่งทำไป3วัน) ฯลฯ

 
พังผืดหลังทำนม

 
ก่อนอื่นเลย เรามารู้จักกันก่อนว่าพังผืดหลังเสริมนมคืออะไร หน้าตาเป็นยังไง?

  

พังผืดหลังทำนม นมแข็ง“พังผืด” หรือภาษาทางการแพทย์คือ “Fibrosis” เป็นเนื้อเยื่อในร่างกายของเราเองที่สร้างขึ้นมาห่อหุ้ม “สิ่งแปลกปลอม” ที่เข้ามาอยู่ในร่างกาย สิ่งแปลกปลอมในที่นี้คือ ซิลิโคนนมของเราที่ใส่เข้าไปนั่นเอง สรุปคือสาวๆทำนมมาเกิดพังผืดแน่นอนครับ 100% ภาวะเกิดพังผืดบีบรักนมเราจนแข็ง จนผิดรูปเราจะเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Contracture

….เอาละเรื่องราวจะเริ่มเล่าต่อจากนี้ครับ

พังผืดในเมื่อเกิดขึ้นแน่นอน100% แต่มีจุดสำคัญคือมีหลายเลเวล หลายเกรด ปัญหาก็จะเกิดขึ้นตามเกรดที่สูงขึ้นครับ

  

พังผืดหลังทำนม จาเรมคลินิก

พังผืดหลังทำนม Jarem clinic


พังผืดนม แบ่งออกเป็น 4grade


 เกรดที่ 1 นมรูปร่างปกติ ไม่รู้สึกอะไรเป็นธรรมชาติ (ไม่มีปัญหา)

 เกรดที่ 2 เต้านมทรงสวย ดูด้วยตาไม่มีปัญหา แต่สัมผัสจะแข็งขึ้นนิดหน่อย (แฟนอาจรู้สึกแปลกๆแต่..จับได้..ไม่หมดอารมณ์)

 เกรดที่ 3 ทรงหน้าอกเริ่มมีรูปร่างของหน้าอกที่ผิดรูป ไม่กลมเท่าไหร่ เต้านมแข็งขึ้นกว่าเกรด2 แต่ไม่เจ็บ (แฟนอาจจะหมดอารมณ์ได้)

 เกรดที่ 4 หน้าอกแข็งเหมือนก้อนหิน ผิดรูป และเจ็บเต้านมทั่วๆทั้งนมเลย วิธีรักษาต้องผ่าตัดเลาะพังผืดออกมาเท่านั้น

 

พังผืดหลังเสริมหน้าอกสรุปพังผืดเกิดขึ้นอยู่แล้วแต่มันจะดีมากถ้ามันไม่ขึ้น “เลเวลสูง” จนเกิดปัญหาครับ ข่าวร้ายถ้ามันเป็นเลเวล 4 เนี่ยแก้ยาก ข่าวดีเราสามารถป้องกันให้มันไม่เกิดปัญหาได้ แล้วๆๆปัจจัยอะไรบ้างที่จะทำให้พังผืดเกิดปัญหา ผมขอแบ่งเป็น 2 ปัจจัยหลักและย่อยครับและวิธีป้องกัน


ปัจจัยหลักคือ ฝั่งแพทย์ และฝั่งคนไข้


ปัจจัยฝั่งแพทย์และวิธีป้องกัน

1.เทคนิคการผ่าตัดของแพทย์ พูดตรงๆแพทย์ฝีมือดี ผ่าเนียน ไม่ช้ำ ไม่บวม ไม่อักเสบไม่ติดเชื้อ ทำออกมาสวยเป๊ะ เลือกไซส์ได้ถูก ไม่มีปัญหา พังผืดก็ย่อมเกิดน้อยกว่า

2.เสริมใต้กล้ามเนื้อ พังผืดเกรดสูงๆเกิดน้อยกว่าเสริมเหนือกล้ามเนื้อ

3.การระบายเลือดคั่ง ถ้าเลือดคั่งหลังผ่าตัดได้รับการระบายออกมา ก็ย่อมดีกว่าให้มันสลายไปเอง เลือดคั่งเยอะๆมันสลายไม่หมดหรอกครับ เลือดคั่งมันจะกลายเป็นพังผืดในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ส่วนตัวผมหมอหลุยส์จะใส่สายระบายให้ 1-2 วัน แล้วค่อยเอาออก เพื่อเอาเลือดคั่งออกให้มากที่สุดครับ บ้างครั้งคนไข้ไม่เข้าใจว่าใส่ทำไม “รักครับถึงใส่ให้”

4.คลินิกมาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย เครื่องมือผ่าตัดสะอาด ก็ไม่เกิดการติดเชื้อหลังผ่าตัดครับ ถ้าติดเชื้อเกิดการอักเสบก็ทำให้เกิดพังผืดแข็งตามมาได้

5.ซิลิโคนหน้าอกที่ใส่ มาตรฐานต้องมี อย. ไม่ใช่ยัดใส่ หมอบอกเมนเตอร์แต่ใส่จีนแดงให้ อะไรแบบนี้


ปัจจัยฝั่งคนไข้และวิธีป้องกัน

1.การดูแลตัวเองหลังผ่าตัด คนไข้น่ารัก ดูแลตัวเองดี พักผ่อนให้เพียงพอให้แผลหายเร็ว แม้ว่าหมอทำนมให้สวยเป๊ะแล้ว แต่หมอไม่ได้กลับบ้านไปดูแลระยะประชิดนะครับ บางคนที่ทำนมกับหมอแล้ว เสร็จปุ๊บไปเดินห้าง ตกดึกไป “ออนิค” ไป “นั่งเล่น”  ไม่ได้ครับ คราวนี้เลือดคั่งของจริง เกิดพังผืดตามมาอีก

2.อาหารการกิน เหล้า บุหรี่ ของแสลงต่างๆ ต้องงดครับ

3.การนวดหน้าอก หมอแนะนำนวดเองที่บ้าน  หมอไม่แนะนำให้ไปที่ร้านนวดนมเพราะ?? เรื่องนี้ยาวเดี๋ยวเขียนอีกบท เอาเป็นว่าปัจจุบันวิธีการผ่าตัดมันเปลี่ยนไปไม่เหมือนในอดีต วิธีนวดมันต้องนวดด้วยเทคนิคพิเศษ ไม่ใช่กดๆเหยียบๆดัน แล้วบอกว่านวดสลายพังผืด...หมอมีรูปพังผืดให้ดู แค่นวดมันจะสลายไหม? ระวังนวดผิดแล้วซิลิโคน “แตก” นะครับ 

"นวดสลายพังผืด ไม่มีจริง
ที่นวดแล้วนมนิ่มลงเพราะซิลิโคนแตกไปแล้วนั่นเอง"

 

พังผืดหน้าอก

 

**แต่ๆข่าวดี จาเรมคลินิกเรามีโปรแกรมนวดหน้าอกวิธีพิเศษ แต่ต้องเริ่มนวดหลังผ่าตัดสัก 2-3 เดือนและนวดต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้พังผืดแข็งตัวผิดรูปร่าง ใครสนใจลองสอบถามที่คลินิกหมอนะ นวดที่คลินิกเลย หมอดูแลเองด้วยเทคนิคนวดของจาเรมคลินิกโดยเฉพาะ นวดเพื่อป้องกัน ไม่ใช่ นวดสลายพังผืด เข้าใจตรงกันนะ

4.สำหรับยากินสลายพังผืดนม  บางที่มีให้คนไข้กลับไปกิน มันเป็นยาสำหรับคนเป็นโรคหอบหืดกินรักษาอาการทางเดินหายใจ ปัจจุบันยังไม่มีรายงานทางการแพทย์ว่าช่วยสลายพังผืดได้ ส่วนตัวหมอไม่ได้ให้กินครับ กลัวผลข้างเคียงจากยา

 

 สรุป  

พังผืดหลังเสริมอกเกิดขึ้น 100% แต่เราสามารถป้องกันดูแลไม่ให้มันเป็นเกรดสูงจนเกิดปัญหาได้ โดยเริ่มตั้งแต่เลือกแพทย์ เลือกคลินิก เชื่อที่คุณหมอแนะนำเลือกไซส์ เลือกวิธีผ่าตัด และเป็นคนไข้น่ารักดูแลตัวเองจริงจัง นวดหน้าอกถูกวิธี นัดติดตามอาการกับคุณหมอเป็นระยะๆ แค่นี้ก็มีความสุขกับน้องนมใหม่ได้ครับ

 

Cr บทความโดย นพ. พลเดช สุวรรณอาภา


 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

 

เสริมหน้าอก เสริมนม ทำนมรีวิวเสริมหน้าอกเสริมหน้าอก ราคา

 

.          .         .         

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

เสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อคืออะไร? (กันแน่) วันนี้หมอจะมาอธิบายให้ฟัง

 

“ศัลยกรรมหน้าอก” ต้องอยู่บนรากฐานของความเหมาะสมและปลอดภัย