กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง นิยามของหมอยุ้ย

Last updated: 25 เม.ย 2565  |  5314 จำนวนผู้เข้าชม  | 

การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

 

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกับการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ในสำหรับบางคนที่เป็นเยอะอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเลยทีเดียว สำหรับคนที่ไม่ทราบว่าการทำตาสองชั้นต่างกับการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอย่างไร แล้วหากไม่แก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะเป็นอันตรายหรือไม่ ใครยังไม่แน่ใจว่าตนเองกำลังมีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอยู่ ไปติดตามอ่านกันได้เลยค่ะ

 

การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงลักษณะและประเภทของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงสิ่งที่หลายๆคนสงสัยเป็นอย่างแรกเมื่อพูดถึงปัญหานี้ก็คือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเป็นยังไง? คนทั่วไปจะดูออกไหม? ซึ่งคุณหมอได้อธิบายว่า กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะมีลักษณะดวงตาที่ปรือ ง่วง ไม่สดใส ไม่ค่อยมีแววตา คนชอบทักว่าง่วงทั้งๆที่เรานอนเต็มอิ่มแล้ว มีทั้งแบบที่เป็นข้างเดียวและเป็นทั้งสองข้าง โดยที่หนังตาตกไม่เท่ากัน

 

ตาปรือ

Q : กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมีกี่ประเภท?A : หลักๆแล้วกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่


1.เป็นมาแต่กำเนิด

คนกลุ่มนี้จะมีหนังตาตกตั้งแต่เด็กๆและต้องรีบแก้ไข ไม่อย่างนั้นอาจมองอีกฝั่งหนึ่งไม่ชัด และมีการผ่าตัดที่ยุ่งยาก เนื่องจากต้องแก้ไขกล้ามเนื้อตาส่วนที่ตก หากไม่แก้ไขโดยด่วนอาจเกิดปัญหา “ตาขี้เกียจ” ตามมาได้

2.เป็นในภายหลัง

สำหรับแบบที่เป็นภายหลังเกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่ปัญหานี้พบมากในคนที่มีอายุมากขึ้น รวมถึงการใช้ชีวิตของเราเอง เพราะเมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อตาจะยิ่งถูกยืด ทั้งนี้อาจเกิดจากการเช็ดเครื่องสำอางหรือใส่คอนแทคเลนส์ บิ๊กอาย ขยี้ตาบ่อยๆ ทำให้ตาปรือกว่าเมื่อก่อนนั่นเองรีวิวผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่ Jarem Clinic  โดย หมอยุ้ยสำหรับคนที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองมีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือเปล่า เรามีเคสรีวิวที่คุณหมอยุ้ยเคยผ่าตัดมาให้ดูกันด้วยค่ะ หลังทำจะเห็นเลยว่าดวงตาของผู้รีวิวดูสดใส ดูตื่นและกลมโตขึ้น ดวงตาทั้งสองข้างสวยสมดุลกัน และยังส่งผลต่อความมั่นใจและบุคลิกภาพของตัวผู้รีวิวเองด้วย
รีวิวเคสประเภทเป็นมาแต่กำเนิด
 
 
กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด
 
 
ตาปรือ หนังตาตก
 
 
รีวิวเคสประเภทเป็นในภายหลังทำตาสองชั้น 
 
 
ตาไม่เท่ากัน
 


จากภาพรีวิวจะเห็นได้ว่า การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไม่ใช่เรื่องของความสวยงามเพียงอย่างเดียว เนื่องจากในคนที่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่เกิดจะเสียความมั่นใจ คนกลุ่มนี้มักจะไม่ได้กังวลเรื่องของตาอีกฝั่งเลย แต่แค่อยากให้แก้ตาทั้งสองข้างดูเหมือนกันและเท่ากัน เวลาคุยกับคนอื่นจะได้ไม่ถูกจ้องตาอีกข้างหนึ่ง หรือก็คือบางคนอาจจะไม่ได้ต้องการชั้นตาที่สวยขึ้น เพียงแค่อยากเสริมความมั่นใจให้ตัวเองเท่านั้นQ : การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตา VS  ผ่าตัดตาสองชั้น ต่างกันอย่างไร?A : การทำตาสองชั้นเป็นแค่การกำหนดชั้นตาใหม่ ไม่ได้ยุ่งกับกล้ามเนื้อตา แต่การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตานั้นต้องแก้ไขภายในกล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตาให้เปิดมากขึ้น การผ่าตัดจึงยุ่งยากและซับซ้อนยิ่งกว่า เพื่อยกกล้ามเนื้อให้ได้รูปใหม่ หลังจากนั้นก็ทำการกำหนดตาสองชั้นให้ชั้นตาสวยได้รูปQ : ถ้าคนที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไปทำตาสองชั้น จะเกิดอะไรขึ้น?A : การทำตาสองชั้นจะไม่ตอบโจทย์สำหรับคนที่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เพราะเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ หลังจากทำตาสองชั้น ตาก็จะยังคงปรือและดูง่วง ไม่สดใสอยู่ดี จะได้เพียงแค่ชั้นตาสองชั้นมา และสุดท้ายก็ต้องมาแก้ไขกล้ามเนื้อตาอีกครั้ง ดังนั้นแนะนำให้ผ่าตัดกล้ามเนื้อตาไปเลยดีกว่า เพราะผ่าตัดแค่ครั้งเดียวก็จบเลย คือเป็นการแก้ไขทั้งกล้ามเนื้อตาและชั้นตาไปด้วยนั่นเองQ : ถ้าชอบชั้นตาเดิมอยู่แล้ว เมื่อผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะมีผลต่อชั้นตาเดิมหรือไม่?A : ส่วนมากเวลาผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหมอต้องรื้อโครงสร้างตาใหม่ทั้งหมด จึงต้องทำชั้นตาใหม่อยู่แล้ว ซึ่งถ้าคนไข้ชอบชั้นตาเดิม หมอก็จะทำชั้นตาให้ใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด ตาทั้งสองข้างก็จะดูสมดุลสวยเหมือนๆกันวิธีการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงส่วนของวิธีการผ่าตัด เริ่มแรกคุณหมอจะตรวจการทำงานของกล้ามเนื้อตาและวิเคราะห์รูปตาของคนไข้ก่อน หมอจะบอกว่าตาเรามีลักษณะอย่างไร รูปทรงตาหลังจากผ่าตัดจะเป็นแบบไหน บางคนก็จะมีแบบมาในมือแล้วว่าอยากได้แบบนี้นะ แต่หมอก็จะพิจารณาก่อนว่าทรงตาเหมาะกับคนไข้ไหม ถ้าไม่เหมาะก็จะแนะนำแบบที่เหมาะกับคนไข้ให้แทน หมอจะถามว่าอยากให้ตาดำดูโตขึ้นประมาณไหน หรือชอบชั้นตาประมาณไหน กล่าวคือหมอจะไม่ได้ทำแบบที่คนไข้ต้องการให้เลย แต่จะแนะนำให้คนไข้ได้ชั้นตาในแบบที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด เพราะตาของแต่ละคนจะมีเอกลักษณ์ที่สวยในแบบของตัวเองอยู่แล้ว

 Q : การผ่าตัดของเคสที่เป็นตั้งแต่กำเนิดและเป็นในภายหลัง ต่างกันอย่างไร?

A : เคสกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่กำเนิดจะซับซ้อนยิ่งกว่า เพราะคนไข้จะไม่มีกล้ามเนื้อเลย การผ่าตัดจึงยากและซับซ้อนกว่าคนที่เป็นภายหลัง เพราะคนกลุ่มนี้กล้ามเนื้อจะโตตามวัยปกติ และหมอจะผ่าตัดเพื่อทำให้กล้ามเนื้อนั้นแข็งแรงขึ้น เปิดตาได้มากขึ้นเท่านั้นQ : การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงใช้ระยะเวลาเท่าไหร่?

A : การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะซับซ้อนและต้องใช้ความชำนาญมากกว่าการทำศัลยกรรมตาสองชั้น จึงจะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง เพื่อทำให้ชั้นตาดูใกล้เคียงกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่สำหรับการทำตาสองชั้นปกติจะใช้เวลาเพียงประมาณ 1-1.30 ชั่วโมงQ : ค่าใช้จ่าย/ราคาผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ประมาณกี่บาท?

A : สำหรับที่ Jarem Clinic ราคาผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงขึ้นอยู่กับปัญหาของตัวคนไข้เอง และค่าใช้จ่ายของเคสที่เป็นตั้งแต่กำเนิดและเป็นในภายหลังก็จะแตกต่างกัน แนะนำให้มาพูดคุยและปรึกษากับคุณหมอดูก่อนนะคะQ : หลังจากผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะอยู่ได้นานแค่ไหน?

A : โดยส่วนมากระยะเวลาของชั้นตาจะขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของเราเอง การผ่าตัดจะทำให้ชั้นตาอยู่ได้นาน แต่เราไม่สามารถหยุดเวลาได้ ตัวเราก็จะแก่ลงเรื่อยๆ กล้ามเนื้อตาก็ถูกใช้ไปเรื่อยๆ ถ้ากล้ามเนื้อตาถูกยืดออกเรื่อยๆ ก็อาจกลับมาเป็นเหมือนเดิมใหม่ได้เช่นกัน จึงขึ้นอยู่กับวิธีการดูแลของเราด้วย ถ้าดูแลดี เป็นสิบปีตาก็ยังสวยสดใสเหมือนเดิมได้เช่นกันแนะนำให้ดูแลแบบไม่เคร่งเครียดเกินไป ให้มีความสุขและบาลานซ์กับการใช้ชีวิต เช่น ไม่แต่งตาหนักๆ หรือเบามือกับบริเวณดวงตาและรอบดวงตา รวมถึงตอนเช็ดถูเครื่องสำอางก็ควรระมัดระวังด้วยเช่นกัน

 การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

คุณหมอยุ้ยแนะนำว่าให้ถามความต้องการของตัวเองก่อน ว่าอยากให้ตาดูโตหรือแบ๊วขึ้นประมาณไหน แล้วคุณหมอก็จะแนะนำแบบที่เหมาะกับแต่ละบุคคลให้ นอกจากนี้ยังแนะนำเพิ่มเติมอีกว่า

·  ไม่ควรแต่งตา ใส่คอนแทคเลนส์ หรือติดขนตาปลอมมาพบหมอ เพราะจะดูไม่ออกว่าตาจริงเป็นอย่างไร ถ้ามาหน้าสดเลยก็ยิ่งดี

·  ก่อนผ่าตัดควรงดวิตามินอย่างน้อย 2 อาทิตย์ และงดผลิตภัณฑ์ที่มีคอลลาเจนอย่างน้อย 1 เดือนข้อดีของการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

·  ช่วยให้สามารถสองเห็นได้ชัดเจนมาก กว้างยิ่งขึ้น

·  ชั้นตาสวยและตาโตขึ้น ดูมีแววตาและมีพลังมากขึ้น

·  ริ้วรอยบนใบหน้าลดลง เพราะหลังจากผ่าตัดจะช่วยลดนิสัยการเลิกคิ้ว ขมวดคิ้ว รวมถึงลดริ้วรอยช่วงหน้าผากด้วย

·  เสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีและมีความมั่นใจตามมาวิธีการดูแลและคำแนะนำหลังผ่าตัดจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ

·  นอนหัวสูงอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ประคบเย็นและอุ่นตามคำแนะนำจากทางคลินิก

·  ทายาลดรอยแผลเป็น 2-3 เดือน โดยไม่นวดหรือคลึงตาเพราะจะทำให้ชั้นตาหลุด กล้ามเนื้อตาตกอีกครั้งได้

·  ทาครีมหรือเช็ดเครื่องสำอางบริเวณดวงตาอย่างอ่อนโยน เพื่อช่วยให้ตาสวยได้รูปคงอยู่ได้หลายปี

 

 สุดท้ายแล้วคุณหมอฝากไว้ว่าคนเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไม่ควรตัดสินใจทำแค่ตาสองชั้น เพราะถ้าทำแค่ตาสองชั้น ตาก็จะดูปรือไม่สดใสอยู่ดี แม้จะมีชั้นตาแล้วก็ตาม ซึ่งคุณหมอที่ทำศัลยกรรมตาสองชั้นก็ใช่ว่าจะสามารถดูเกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ทุกคน เพราะกล้ามเนื้อตาเป็นเรื่องเฉพาะทาง ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่แน่ใจหรือแอบคิดว่าเรากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ก็ควรไปปรึกษาคุณหมอด้านนี้โดยตรงก่อน เพื่อรับการทดสอบว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่ จะได้แก้ทั้งกล้ามเนื้อตาและชั้นตาไปเลยทีเดียวจบถ้าทำแค่ตาสองชั้นไปก่อน แล้วสุดท้ายต้องมาผ่าตัดกล้ามเนื้อตาก็จะกลายเป็นงานแก้ ซึ่งความสวยงามจะไม่เท่ากับการผ่าตัดแก้ไขในครั้งแรก เพราะฉะนั้นใครที่ไม่แน่ใจก็ลองไปปรึกษาคุณหมอยุ้ยที่ Jarem Clinic กันดูนะคะ คุณหมอมีประสบการณ์ผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาเยอะมาก และสำหรับเคสแก้ไขคุณหมอก็ทำได้เช่นกัน กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย ลองสังเกตตัวเองกันดูนะทุกคน

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

เช็คลิสต์ก่อนเลือกเสริมหน้าอก

 

หนังตาตก ทำให้หน้าแก่ แก้ยังไงดี

 

อันตราย! เสริมหน้าอกใหญ่เกินตัว เสี่ยงซิลิโคนทะลุ!!

 

  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้