ตาตก 1 ข้าง > ตาไม่เท่ากัน กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

Last updated: 3 พ.ย. 2565  |  502 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ตาไม่เท่ากัน ตาตก


ตาไม่เท่ากัน จนไม่กล้าสบตาใครสังเกตตัวเองมาตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะว่าตาไม่เท่ากัน ตาข้างซ้ายจะตกเยอะ ตอนเด็กเราจะรู้สึกว่าทำไมตาเราไม่เหมือนคนอื่น ตาตกจนรู้สึกเสียบุคลิก ดูตาลอยๆ เวลาคุยกับใครในระยะใกล้จะไม่ค่อยกล้าสบตา ซึ่งตอนนั้นเราก็ยังไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรค “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” ค่ะ แล้วก็ไม่เคยไปพบแพทย์หรือไปตรวจมาก่อนเลยด้วย


ตาไม่เท่ากัน ตาตกพอโตขึ้นมาก็มีคนถามว่าทำไมไม่ไปปรึกษาจักษุแพทย์ดู จะได้รักษาให้ตาดูโตเท่ากันทั้งสองข้างและสดใสขึ้น เมื่อเราพร้อมที่จะรักษา เราเลยเริ่มเสิร์จหาข้อมูลการรักษาโดยดูจากหมอที่เป็นจักษุแพทย์ เพิ่งมาเห็นจากในอินเตอร์เน็ตตอนนี้เอง ว่าอาการเราคล้ายกับคนที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเลยค่ะศึกษาโปรไฟล์และผลงานของจักษุแพทย์เมื่อหาข้อมูลไปสักพักก็พบว่ามีหมอที่น่าสนใจอยู่ 3 คลินิกค่ะ ก็ทักเข้าไปในแชทของทั้ง 3 คลินิกเลยนะคะ รวมที่จาเรมคลินิกด้วย จากนั้นตัดสินใจเลือกจากรีวิวค่ะ ของหมอยุ้ยจะมีรีวิวให้ดูเยอะมาก ส่วนใหญ่จะเป็นเคสกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ในรีวิวจะเป็นชั้นตาแบบธรรมชาติมากๆ แผลสวย แผลเล็ก และเป็นคนไข้จริงมารีวิวให้ดูเลย ไม่ได้จ้างดารามารีวิวปรึกษาก่อนทำตาที่จาเรมคลินิกจากนั้นเราเลือกเข้ามาปรึกษาพูดคุยกับหมอยุ้ยที่จาเรมคลินิกเป็นที่แรก แล้วก็ตัดสินใจรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่นี่เลย เพราะคุณหมออธิบายละเอียดค่ะ มีความใจเย็น มีความชัดเจน ทำให้เราไม่กังวลและมั่นใจที่จะทำตามากขึ้นค่ะ และได้ข้อสรุปว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจริงๆ ข้างซ้ายที่มีปัญหาตาตกจะเป็นค่อนข้างเยอะด้วยแต่ก่อนจะได้ผ่าตัดกับคุณหมอยุ้ยเราต้องจองวันผ่าตัดไว้ก่อน เลือกวันที่หมอมีคิวว่างและเป็นวันที่เราลางานได้ค่ะ ต้องเผื่อเวลาพักฟื้นไว้ด้วยนะคะ สำหรับเคสผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่นี่คุณหมอยุ้ยจะรับเคสแค่วันละ 1 เคสเท่านั้นค่ะ หมอยุ้ยบอกว่าเป็นงานละเอียด ทำรีบๆไม่ได้ค่ะ เรารอคิวอยู่ประมาณ 2 เดือนกว่าๆผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเป็นงานละเอียดตอนผ่าตัดคุณหมอใจเย็นมากค่ะ คุณหมอจะถามเราตลอดว่า ไหวไหม? แล้วคุณหมอก็จะคอยบอกตลอดว่าตอนนี้กำลังทำอะไร และจะทำอะไรต่อ เราก็จะปวดๆ หน่วงๆ เป็นบางช่วง คุณหมอจะเติมยาชาให้เรื่อยๆค่ะ ไม่ได้ถึงกับเจ็บมากนะคะ ซึ่งข้างซ้ายที่ตาตกมากก็ใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่าอีกข้างค่ะ เพราะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะดึงยาก ยิ่งเป็นมากก็ยิ่งทำยากค่ะผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเสร็จสวยทันที


ผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตอนที่ผ่าตัดเสร็จแล้วได้เห็นตัวเองในกระจกครั้งแรกนั่นคือตกใจมากนะ!!! ไม่คิดว่าตาจะโตขึ้นขนาดนี้ คุณหมอสุดยอดมาก กลับมาที่บ้านทุกคนเห็นก็ตกใจเหมือนกัน เพราะตาโตขึ้น ตาเท่ากันมาก ชอบตาตัวเองตอนนี้มากๆเลยค่ะ ซึ่งวันแรกหลังทำทันทีตอนนั้นจะยังไม่บวมไม่ช้ำเท่าไหร่ เพราะยังใหม่อยู่ แต่อาการบวมช้ำจะเห็นชัดขึ้นตอนเช้าวันรุ่งขึ้นค่ะ และจะบวมเยอะสุดในช่วง 3 - 4 วันแรก ก็อย่าเพิ่งตกใจกันไป ให้ประคบต่อและทำตามคำแนะนำของคุณหมอค่ะเรียงรูปหลังผ่าตัดในแต่ละวันไว้ให้ดูนะคะ

Week 1


รีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงข้างที่เป็นมากก็จะใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่าอีกข้าง และช้ำมากกว่าอีกข้าง แต่ดูภาพรวมแล้วไม่ได้ช้ำมากอย่างที่คิดไว้ค่ะ ต่อมาอาการบวมช้ำจะค่อยๆลดลง ประมาณ 1 สัปดาห์ก็หายดีค่ะ ชั้นตาเริ่มเข้าที่ ไม่บวม ไม่มีรอยแดงช้ำ ทุกอย่างดูปกติมาก เพื่อนที่เห็นเราตอนนี้จะไม่รู้เลยว่าเราไปทำตามา แต่ก็จะทักว่าเราไปทำอะไรมา ดูสวยขึ้น


Week 2


ศัลยกรรมตา


ก่อนตัดไหม 1 วัน


ทำตา จาเรมคลินิกมีรูปแผลหลังตัดไหมมาฝากค่ะ


ทำตา

ทำตาแผลสวย14 วันหลังผ่าตัดเราเข้ามาตัดไหมค่ะ ระยะเวลาในการเข้ามาตัดไหมของแต่ละคนอาจจะไม่เท่ากันนะคะ ขึ้นอยู่กับหมอจะนัดเราค่ะ ดูตามอาการจากภาพที่คุณหมอให้เราถ่ายรูปส่งเข้ามาอัปเดตทุกวันด้วย วันตัดไหมจึงอยู่ที่ราวๆ 7 – 14 วันหลังผ่าตัดค่ะตัดไหมเสร็จแล้วรู้สึกว่าหายเกร็งไปเลยค่ะ หลังจากนี้ก็ล้างหน้าตามปกติได้แล้ว ตอนนี้ชั้นตาสวยเป็นธรรมชาติมากค่ะ บุคลิกดีขึ้น เวลาพูดคุยกับใครเราก็กล้าสบตาคนอื่นมากขึ้น


Before & After


แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงปัญหาดวงตา ต้องจักษุแพทย์เฉพาะทางส่วนใครที่มีปัญหาตาตก ตาไม่เท่ากัน ตาลอย เพราะเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ควรทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆจะดีที่สุดนะคะ เพราะหากเป็นมากก็จะรักษายากขึ้นไปตามอาการค่ะ นอกจากการมองเห็นจะแย่ลงแล้ว บุคลิกภาพก็ดูไม่ดีค่ะ เข้ามาปรึกษาหมอยุ้ยได้เลยนะคะที่จาเรมคลินิกค่ะ

รีวิวที่เกี่ยวข้อง


แก้ปัญหาชั้นตาหลายชั้น ตาปรือ ลืมตาได้ไม่เต็มที่


หน้าดูเหนื่อย โทรม ตาปรือ ใช่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่?


ประสบการณ์แก้ตาสองชั้นครั้งที่ 5 แก้ตาต้องจักษุแพทย์เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้