ระวังกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด อาจเกิดภาวะตาขี้เกียจได้

Last updated: 6 ต.ค. 2565  |  246 จำนวนผู้เข้าชม  | 

รีวิว กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง


ระวังกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด อาจเกิดภาวะตาขี้เกียจได้


สวัสดีค่ะ วันนี้เราอาสามารีวิว “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด” และการรักษาที่จาเรมคลินิกให้เพื่อนๆได้ชมกันนะคะ จะได้สังเกตโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงของตัวเองกันในเบื้องต้นด้วยค่ะ อาการของเราเริ่มจากตาข้างขวาลืมไม่ได้สุดค่ะ จะเป็นข้างขวาข้างเดียวเลย และมีอาการตาตกมาก คือเปลือกตาขวาตกลงมาปิดตาดำอยู่ครึ่งหนึ่ง ทำให้ตาไม่เท่ากัน การมองเห็นของเราจะไม่ถนัด ยิ่งเป็นคนที่สายตาสั้นมากอยู่แล้วค่ะ สั้นประมาณ 600 ต้องใส่แว่นมาตลอดเลยตั้งแต่เด็กๆ


ตาไม่เท่ากันจนขาดความมั่นใจ


พอโตขึ้นก็ชินกับแว่นตานะ ใครที่มองเราผ่านๆก็ไม่เห็นหรอกค่ะว่าตาไม่เท่ากัน เพราะแว่นเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกลบเกลื่อนได้เป็นอย่างดี แต่พอเราไม่ใส่แว่นจะเห็นว่าตาไม่เท่ากันแบบต่างกันมาก ตอนวัยรุ่นก็ยังเป็นไม่มากเท่านี้ค่ะ เริ่มเป็นมากขึ้นตามอายุที่เพิ่มขึ้นเลย ทำให้เราขาดความมั่นใจ ดูเสียบุคลิกภาพ


ตาไม่เท่ากัน ตาขี้เกียจ


ระวัง “ตาขี้เกียจ”


เราเริ่มหาคลินิกรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหลังจากไปหาหมอสายตา ตรวจค่าสายตาตามปกติ แล้วหมอบอกว่าตาไม่เท่ากันเพราะข้างขวาเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง และตาเราเริ่มมีการใช้งานต่างกัน ตาขวาดูเปลือกตาตกมากกว่าอีกข้างจะเริ่มมีการใช้งานในการมองน้อยลง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดภาวะ “ตาขี้เกียจ” ได้ เลยคิดว่าต้องรักษาแล้ว


ตรวจตาและหาแนวทางการรักษา


เริ่มแรกเสิร์จหาการรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจากกูเกิ้ล ว่ามีวิธีการรักษาแบบที่ไม่ต้องผ่าตัดไหม เจอคลินิกที่น่าสนใจอยู่ 3-4 ที่ค่ะ ส่วนใหญ่จะรักษาด้วยวิธีผ่าตัด เราชอบจาเรมคลินิกเพราะรู้สึกว่ารีวิวของที่นี่ดูเป็นธรรมชาติดี และหมอยุ้ยก็เป็นจักษุแพทย์ด้วยค่ะ การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก็จะมีการผ่าตัดกับการร้อยเอ็นเทียม ส่วนจะรักษาด้วยวิธีไหนก็ต้องมาพบหมอเพื่อตรวจก่อนค่ะ เลยนัดหมายกับแอดมินเพื่อเข้ามาตรวจและหาแนวทางการรักษา


หมอยุ้ยเป็นคนที่ละเอียดมากๆค่ะ ละเอียดตั้งแต่ตอนตรวจเลย ตรวจแล้วหมอบอกว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด เคสเราต้องผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา ให้กล้ามเนื้อตาแข็งแรงขึ้น และสามารถเปิดปิดตาได้ดีขึ้น ซึ่งเคสเราสามารถผ่าตัดแค่ข้างเดียวได้ค่ะ


ทำตากับหมอยุ้ย จาเรมคลินิก


การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดของเราจะยากกว่าเคสที่เป็นในภายหลัง คุณหมอยังบอกเลยว่าเคสเราเป็นเคสยากนะ แต่หมอจะพยายามทำให้ดีที่สุด ตอนแรกกลัวมาก แอบหวาดเสียวตอนก่อนผ่า แต่พอผ่าตัดจริงก็ไม่ได้เจ็บขนาดนั้น ใช้เวลาประมาณ 3 ชม. คุณหมอยุ้ยค่อนข้างประณีต ละเอียด และมือเบาค่ะ ค่อยๆผ่า ค่อยๆทำ แบบไม่รีบร้อนเลย กลับไปบ้านที่บ้านยังทักเลยว่าทำไมไม่บวมเลย หมอเก่งมาก ปกติคนที่ทำตามาเขาจะบวมกันเป็นเดือนเลยนะ แต่ของเราหายไวมาก วันที่ 3 หลังทำก็ดูปกติแล้ว โชคดีมากที่เราเลือกทำตากับหมอยุ้ย


หลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง


ตาไม่เท่ากัน

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

รีวิวทำตา

รีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง


หลังทำวันแรกๆตาจะยังดูไม่เท่ากันมากค่ะ เพราะชั้นตายังไม่เข้าที่ ก็อย่าเพิ่งกังวลไป ประมาณวันที่ 4 หลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ชั้นตาเริ่มเข้าที่มากขึ้น ดูเนียนมากๆเลยค่ะ รอยแผลก็เนียนสนิท วันนี้เราออกจากบ้านไปกินข้าวกับเพื่อนด้วย เป็นวันแรกหลังทำตาเลยนะที่ออกจากบ้าน เพื่อนทักว่าดูไม่ออกเลยว่าไปทำตามาแล้ว ทั้งที่เราไปแบบไหมยังติดอยู่ที่ตาเลย (ยังไม่ได้ตัดไหม) เหมือนเราสวยแบบนี้มาตั้งแต่เกิด


กล้ามเนื้อตา อ่อนแรง

ศัลยกรรมทำตา


ทำตาแล้วเหมือนเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่


โชคดีที่ได้มาทำตาในช่วง Work From Home พอดี ก็เลยทำให้ได้มีเวลาพักเต็มที่ จากปกติที่เราต้องจ้องหน้าจอทั้งวัน ตอนนี้เหมือนได้พักสายตาและฟื้นฟูดวงตา


ทำตากับหมอยุ้ย

ทำตา1ข้าง


กลับไปทำงานวันแรกตอนทำตาได้ 7 วันค่ะ จะมีเพื่อนในทีมคนเดียวที่รู้ว่าไปทำตา ส่วนคนอื่นๆก็ไม่มีใครรู้ แต่เขาก็ทักนะคะว่าตาดูเปลี่ยนไป ตาดูเท่ากันแล้ว ดูดีขึ้นนะ ก็รู้สึกดีใจค่ะที่เราได้เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ ดูดีขึ้น บุคลิกดีขึ้น


จาเรมคลินิก


กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงควรรีบรักษาแต่เนิ่นๆ


ขอฝากถึงผู้ที่อาการตาไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ควรรีบรักษาแต่เนิ่นๆนะคะ อย่าปล่อยไว้นาน เพราะอาการจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆตามวัยของเราเลย แล้วก็จะรักษายากขึ้นด้วย หากไม่แน่ใจว่าใช่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่ให้เข้ามาพบคุณหมอยุ้ยก่อนนะคะ จะได้ตรวจเช็คอาการอย่างละเอียดก่อนค่ะ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้