ยกกระชับทรวงอก หน้าอกหย่อนยาน Mastopexy

Last updated: 22 ก.ย. 2565  |  5168 จำนวนผู้เข้าชม  | 

นมยาน ยกกระชับหน้าอก

ยกกระชับทรวงอก หน้าอกหย่อนยาน Mastopexy

ปัญหาหน้าอกที่พบในผู้หญิงที่ทำให้หน้าอกไม่สวย ขาดความมั่นใจนอกเหนือจากหน้าอกเล็กแล้วก็คือ หน้าอกหย่อนยาน ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยๆในผู้หญิงที่มีบุตร น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว หรืออายุมากขึ้น 

นมหย่อนหน้าอกหย่อนนมยานนมยานไม่เท่ากัน

 ลักษณะหน้าอกหย่อนคล้อยแบบต่างๆ

 

หน้าอกหย่อนคล้อยระดับต่างๆ

หน้าอกหย่อนยานคืออะไร? แบบไหนถึงเรียกว่านมยาน
คือภาวะนมที่คล้อยลงมาใต้เส้นระดับราวนม สามารถแบ่งได้เป็น4ระดับ

ระดับที่1 ระดับปกติไม่ได้คล้อยแต่อย่างใด

ระดับที่2 เนื้อนมที่ท้องนมต่ำกว่าระดับราวนมแต่หัวนมยังไม่ต่ำเกินระดับราวนม

ระดับที่3 เนื้อนมและหัวนมต่ำกว่าระดับราวนม แต่หัวนมยังไม่ชี้ต่ำจนถึงพื้น

ระดับที่4 หัวนมเนื้อนมต่ำลงมาก และหัวนมชี้ลงพื้น

 

สาเหตุนมยาน

สาเหตุที่ทำให้หน้าอกคล้อย

1.มีบุตร ตั้งครรภ์

สาเหตุนี้คือสาเหตุอันดับหนึ่ง ตอนที่ผู้หญิงมีบุตรเต้านมก็มีการปรับสภาพสร้างน้ำนม เนื้อนมต่อมนำ้นมขยาย ผิวหนังของนมก็ขยายตามขนาดของนมตามไปด้วย หลังจากที่ผ่านช่วงให้นมบุตรเสร็จ ต่อมน้ำนมและเนื้อนมหดลง แต่ผิวหนังเนื้อนมที่ขยายไปแล้วไม่ได้หดลดลงจึงเกิดผ่าวะนมหย่อนยานขึ้น หน้าอกที่ใหญ่ขึ้นมากเท่าไหร่ก็มีความเสี่ยงนมยานมากเท่านั้น

2.การลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว

ผู้หญิงที่มีน้ำหนักมาก และการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วเกินไป เช่น ออกกำลังกายอย่างหนักหรือใช้วิธีลัด การกินยาลดน้ำหนัก ผิวหนังเนื้อนมหดไม่ทันกับเนื้อนมที่หดตัวก็สามารถทำให้คล้อยได้


3.อายุที่เยอะขึ้น 

ผู้หญิงที่อายุเยอะขึ้น การเสื่อมสภาพ การหดตัวของเซลล์ร่างกายย่อมเกิดขึ้นได้เป็นธรรมดา ไม่ใช่เกิดเฉพาะบริเวณหน้าอกเท่านั้น ทั้งผิวหน้า ท้องแขน ต้นขา ทุกส่วนของร่างกายสามารถเกิดการหย่อนคล้อยได้เป็นปกติ แต่นมคล้อยในอายุเยอะมักพบได้ในคนที่มีเนื้อนมเดิมเยอะอยู่แล้วมากกว่าคนที่เนื้อนมน้อย

4.กรรมพันธ์ุ

ผู้มีหน้าอกคล้อยจากแม่สู่ลูกพบได้ไม่บ่อย ไม่ใช่ทุกคนที่มีแม่หน้าอกคล้อยแล้วต้องคล้อยตาม เป็นส่วนน้อย แต่ที่พบจากกรรมพันธ์จะเป็นเรื่องหน้าอกเล็กมากกว่า

5.เสริมหน้าอกมาแล้วคล้อย

ในคนที่เสริมหน้าอกมาแล้วนาน ไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้อง หรือใส่ซิลิโคนขนาดใหญ่เกินไป ใช้วิธีผ่าตัดเหนือกล้ามเนื้อ จะทำให้เนื้อนมรับภาระรับน้ำหนักมาก เวลาผ่านไปผิวหนังยืดขึ้นเกิดการหย่อนคล้อยได้เช่นกัน หรือมีบุตรหลังเสริมหน้าอกก็จะทำให้ผิวหนังยืดขึ้นเร็วและมากกว่าปกติ แต่ถ้าเกิดพังผืดร่วมด้วยนอกจากหย่อนยานแล้วยังผิดรูปได้อีก

 

ในเมื่อหน้าอกคล้อยแล้วรักษาอย่างไร?

 

ผ่าตัดยกกระชับทรวงอก

การยกกระชับทรวงอกด้วยวิธีการผ่าตัด

1.เสริมหน้าอกเพียงอย่างเดียว 

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าหน้าอกหย่อนคล้อยถ้าเป็นไม่มาก ระดับที่1-2 สามารถยกกระชับด้วยการเสริมหน้าอกได้ ส่วนใหญ่แพทย์จะใส่ซิลิโคนหน้าอกที่ขนาดใหญ่ขึ้นอีกระดับเพื่อเพิ่มเนื้อหน้าอกบริเวณเนินให้สูงขึ้น แต่วิธีนี้ต้องระวังถ้าหน้าอกหย่อนคล้อยมากๆ แพทย์ประเมินไม่ถูกอาจทำให้เกิดภาวะ “เนินสูงหัวนมตก” หน้าอกไม่สวย

2.ยกกระชับหน้าอกแผลรอบปานนม Donut

ยกกระชับทรวงอกด้วยวิธีนี้ จะเปิดแผลรอบปานนมเป็นวงกลม ข้อดีคือสามารถตกแต่งปานนมใหญ่ให้เล็กลงได้ไปในตัว แผลน้อยและยกกระชับได้ดี ข้อเสียสามารถยกกระชับในหน้าอกที่คล้อยระดับ3 ระดับ4ยังไม่เหมาะเพราะวิธีนี้ไม่สามารถตัดหนังส่วนเกินได้มาก

3.ยกกระชับหน้าอกแผลแนวตั้ง Lolipop

วิธีนี้สามารถตัดหนังส่วนเกินได้มากขึ้นกว่าวิธีที่ 2 แต่ลักษณะแผลจะเป็นแผลรอบปานนมและเพิ่มเส้นแผลกลางลงมา ทำให้แผลมีรูปร่างคลาย อมยิ้ม Lolipop

4.ยกกระชับหน้าอกแผลตัว T 

วิธีผ่าตัดยกกระชับทรวงอกแผลตัวที ถ้าจะเรียกใหถูกน่าจะเรียก “ตัวทีคว่ำ” “สมอเรือ” เสียมากกว่า วิธีกสรผ่าตัดนี้ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศเพราะ นอกจากตัดผิวหนังส่วนเกินได้เยอะ ยังสามารถตัดเนื้อนมส่วนเกินได้ด้วย นิยมในหน้าอกคล้อยมากระดับ4 และในเคสที่อยากลดขนาดหน้าอกสาวๆต่างชาติมีปัญหานมใหญ่ แตกต่างจากบ้านเราที่ปัญหานมเล็ก แต่ข้อเสียคือแผลเยอะ แผลรอบปานนม เส้นตรงกลาง และแผลใต้ราวนมที่ยาว ขนาดแผลจะขึ้นกับปริมาณเนื้อผิวหนังที่ตัดออกไป 

ออกแบบยกกระชับทรวงอก

ขั้นตอนการวาดออกแบบยกกระชับทรวงอก

 

วิธีแก้นมยาน

mastopexy

ศัลยกรรมอกหย่อนยาน

แก้หน้าอกนมยาน

ลดขนาดหน้าอก

ผู้หญิงนมยาน

ผ่าตัดยกกระชับทรวงอก donut

วิธีรักษาหน้าอกหย่อนคล้อยที่ดีที่สุดคือ การผ่าตัดยกกระชับทรวงอก แต่การผ่าตัดนี้เป็นหัตถการใหญ่กว่าการเสริมหน้าอกทั่วๆไป แพทย์ต้องมีความชำนาญและประสบการณ์มิฉะนั้นอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายได้  
หมอหลุยส์นพ.พลเดช สุวรรณอาภา (หมอหลุยส์)
ศัลยแพทย์เฉพาะทางเสริมหน้าอก


"ฟังดูเหมือนการรักษาจะซับซ้อน ขออดทนกับหน้าอกหย่อนคล้อยต่อไปดีกว่า สาวๆหญิงน้อยหญิงใหญ่ไม่ต้องกังวลครับ อย่าปล่อยให้หน้าอกคล้อยทำให้เสียความมั่นใจ เพียงเข้ามาปรึกษาผม หมอหลุยส์จาเรมคลินิก เรามีทีมแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งมากประสบการณ์ คอยดูแล เลือกวิธีการผ่าตัดที่เหมาะสม และดูแลหลังผ่าตัดอย่างดีเพื่อให้คุณมีหน้าอกกลับมาสวยดังเดิม"

 

สนใจขอคำปรึกษาหรือสอบถามรายละเอียดได้ที่นี่

 
 

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้