เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน Motiva และ Mentor มั่นใจ ปลอดภัยระยะยาว


ซิ ลิ โคน เสริม อก

 

ในปัจจุบันศัลยกรรมหน้าอกเป็นที่นิยมกันมากอันดับต้นๆ จุดประสงค์มีแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการยกกระชับหน้าอกจากการหย่อนคล้อย ผ่าตัดตกแต่งปานนม พื้นฟูเนื้อนมด้วยไขมันตนเอง ลดขนาดหน้าอก และที่นิยมกันมากคือ การเพิ่มขนาดหน้าอกด้วยซิลิโคน

ซิลิโคนนม

นั้นแบ่งออกง่ายๆตามสสารที่ใช้ มี 2 ประเภท คือ น้ำเกลือ หรือ ซิลิโคนเจล แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ ซิลิโคนเจล เนื่องจากรูปทรงที่สวย และสัมผัสที่นิ่ม มากกว่าชนิดน้ำเกลือ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันซิลิโคนเสริมหน้าอกมีการพัฒนามาตลอด แต่มีไม่กี่ Brand ที่ได้มาตรฐานจริงๆ ที่ JaremClinic เราใช้ซิลิโคนที่ผ่านมาตรฐานอย่างมั่นใจแล้วเท่านั้น แล้วจึงนำมาใช้กับคนไข้ของเรา คือทั้ง ซิลิโคน Motiva และ ซิลิโคน Mentor

ส่วนซิลิโคนทั้งสองนี้แตกต่างกันอย่างไร? แบบไหนเหมาะกับเรา หมอหลุยส์ Jarem จะเล่าให้ฟัง

ซิลิโคนMotiva

ซิลิโคน Motiva

 
Motiva เป็น Brand ซิลิโคนน้องใหม่มาแรง เริ่มมีมาตั้งแต่ปี 2010 แต่แพร่หลายเร็วมาก และเป็นที่นิยมกว่า 60ประเทศ โดยเฉพาะประเทศเกาหลี ประเทศผู้นำในวงการศัลยกรรม รวมทั้งประเทศไทย จนกระทั่งปัจจุบัน Motiva เป็นตัวเลือกใช้เสริมหน้าอกอันดับต้นๆ เพราะอะไร?

- มีความยืดหยุ่นสูงมาก (Excellent elasticity) ทำให้มองดูคล้ายหน้าอกจริง และสัมผัสคล้ายของจริงมาก

- ผิวสัมผัสที่ไม่ใช่ทั้ง ผิวทรายและผิวเรียบ (Nano texture) ทำให้ลดผลข้างเคียงที่เกิดจากผิวทั้งสองแบบได้ดี ทั้งพังผืดหรือ BIA-ALCL และลดการติดเชื้อ ยับยั้งการเกิด Biofilms ได้อีกด้วย

- เนื่องจากมีความยืดหยุ่นสูงก็สามารถใส่ผ่านแผลที่เล็กมากได้ (ต้องดูขนาดไซส์ซิลิโคนด้วย)

- ผิวสัมผัสที่เรียบเนียนตึงแต่ยืดหยุ่น เนื่องจากมีซิลิโคนเจลเกือบเต็มใบซิลิโคน >90% ทำให้ผิวสมานไปกับเนื้อนมจากด้านใน ไม่เกิดรอยย่นซิลิโคน (Rippling) หรือเกิดน้อยกว่าใช้ซิลิโคน Mentor

ซิลิโคน Motiva 01

ซิลิโคน Motiva มีความยืดหยุ่นสูงมากเมื่อเทียบกับซิลิโคนนม Brand อื่นๆ

ซิลิโคน Motiva แบ่งออกเป็น 2 ชนิด

- Motiva Round ชนิดทรงกลม แบ่งความสูงความพุ่ง (Projection) ได้ 3 แบบ ได้แก่ Full , Demi , Mini มีขนาดให้เลือกมากมายหลายขนาด ข้อดีของ Round คือ สามารถเติมเต็มเนื้อเนินหน้าอกได้สวยงามได้ดี และควรเสริมหน้าอกร่วมด้วยกับ Dualplane เทคนิค 

ซิลิโคน Motiva 02


- Motiva Ergonomix ถ้าต้องการเสริมอกสวยแบบเนียนธรรมชาติ นิ่มสัมผัสเหมือนนมจริง Ergonomix ดูเหมือนจะเหมาะกับคุณที่สุด ด้วยการปรับสมดุลตัวเองของซิลิโคนขณะที่อยู่ในแนวตั้ง หรือขณะยืน จะกลายเป็นทรงหยดน้ำได้ ความนิ่มยืดหยุ่นกว่าชนิดอื่นทำให้ศัลยแพทย์ใส่ผ่านแผลที่เล็กอย่างที่ไม่สามารถทำได้ในซิลิโคน Brand อื่นๆ สามารถเก็บบันทึกรายละเอียดทางการแพทย์ผ่านระบบ “Q Inside Safety Technology” ที่ติดมากับชิพขนาดเล็กด้านหลังซิลิโคนชนิดนี้ ชิพมีขนาดเพียง12มม. เพื่อช่วยให้ข้อมูลแก่ศัลยแพทย์ผู้ตรวจหากคนไข้ได้หลงลืมรายละเอียดการเสริมหน้าอกไปว่า เสริมกี่ cc ผ่าตัดอย่างไร ผ่าตัดที่ไหน แพทย์ชี่ออะไรผ่าตัดให้

ข้อดีอีกอย่างของซิลิโคน motiva คือยังไม่มีรายงานการเกิดมะเร็ง BIA-ALCL และพังผืดแข็งแต่อย่างใดในซิลิโคน Motiva แต่เนื่องจากเข้าสู่อุตสาหกรรมเพียง 10ปี ดังนั้นเราต้องศึกษากันต่อไป

 ซิลิโคน motiva ergonomixซิลิโคน motiva 05 

ซิลิโคน Mentor

ซิลิโคน mentor
 

ซิลิโคน Mentor เป็นผู้นำในวงการบริษัทผลิตซิลิโคนหน้าอก กว่า 50ปี บริษัท Johnson&Johnson takeover ไปในปี 2009 Mentor MemoryGel ซิลิโคนตัวเด่นของ Mentor รับประกันโดย FDA & MHRA จากระยะเวลาที่ก่อตั้งยาวนาน ทำให้มีข้อมูลทางการแพทย์กว่า20ปี ทดสอบและพัฒนามาตลอด  97% คนไข้ให้ความชื่นชมชื่นชอบ (คนไข้ต่างประเทศ) สัมผัสซิลิโคนที่นิ่ม มีให้เลือกหลายรูปทรงหลายขนาด มีความสะดวกในการเลือกใช้ของศัลยแพทย์และคนไข้มีตัวเลือกที่หลากหลาย

เรามาลงลึกรายละเอียดผลิตภัณท์กันเล็กน้อย

ผิวของซิลิโคน Mentor มี 2 แบบ คือ


ผิวเรียบ (Smooth Implant)

ผิวทราย (Siltex Implant)

ข้อแตกต่างกันของผิวทั้งสองแบบคือ

- ผิวเรียบ ลักษณะจะเรียบใส ข้อดีคือ มีความนิ่มที่นิ่มมาก ใส่วิลิโคนเข้าไปในร่างกายได้ง่าย ไม่บาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อ ทำให้แผลหายเร็ว ฟื้นฟูร่างกายได้เร็ว ข้อเสีย คือเกิดพังผืด (Contracture) ได้ง่ายกว่า ทำให้เกิดหน้าอกแข็งหน้าอกผิดรูป หากใช้ซิลิโคนผิวเรียบเสริมหน้าอกให้คนไข้ที่เนื้อนมน้อย อาจทำให้เห็นริ้วรอยรอบเนื้อนมได้ (Rippling) และผิวของซิลิโคนที่บาง หากเกิดการกระแทกรุนแรง อาจทำให้ซิลิโคนแตกหรือรั่วได้ง่ายกว่าผิวทราย

- ผิวทราย ลักษณะผิวหยาบเหมือนมีทรายเล็กๆล้อมรอบ ข้อดีคือเกิดพังผืดได้ยากกว่าผิวเรียบ และผิวซิลิโคนที่หนากว่าทำให้แตกยาก แต่ข้อเสียของซิลิโคนผิวทราย เนื่องจากเนื้อหยาบทำให้ฝืดต่อการใส่ซิลิโคนเข้าไปในร่างกาย แผลอาจเกิดการดึงรั้งที่มากกว่า ผ่าตัดนานกว่า ทำให้เสียค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น และมี%การเกิด BIA-ALCL ได้บ่อยกว่าผิวเรียบแต่ อัตราการเกิดก็น้อยมากประมาณ 1 : 30,000 คน

ซิลิโคน Motiva และ ซิลิโคน Mentor 01

รูปทรงซิลิโคนMentor 

มีให้เลือกทั้ง ทรงกลมและทรงหยดน้ำ

- ทรงกลม (Round implant) ทรงกลมที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางต่างๆกันขึ้นกับขนาด cc ที่เลือก และความพุ่งของซิลิโคน เนื่องจากทรงกลมมีขอบที่เท่ากันหมดตลอดทั้งซิลิโคน จึงเหมาะในคนไข้ที่ต้องการเติมเต็มส่วนบนของหน้าอก ต้องการขนาดใหญ่ และเพิ่มความสวยสะดุดตาให้มากขึ้น

- ทรงหยดน้ำ (Tear drop หรือ Anatomical shape) ซิลิโคนชนิดนี้ถูกออกแบบมาให้คล้ายกับเนื้อนมตามธรรมชาติ ส่วนด้านบนจะฟีบ แต่ด้านล่างจะขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆจนสุดซิลิโคน จึงเหมาะกับคนไข้ที่ต้องการทรงหน้าอกธรรมชาติ ไม่ดูใหญ่เกินไป

 

ซิลิโคน mentor 02ซิลิโคน mentor 03

 

สรุปแล้วซิลิโคน Motiva และ Mentor ก็เป็นซิลิโคนที่ได้มาตรฐานระดับสากลทั้งคู่ แต่มีความแตกต่างกันอยู่ในเรื่อง รูปทรง ผิวสัมผัส ความยืดหยุ่น นวัตกรรมของแต่ละ Brand ส่วนตัวหมอหลุยส์เชื่อว่าไม่ว่าซิลิโคนใดๆ ก็เป็นสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกายคนไข้ ไม่มีอุปกรณ์ใดๆจะปลอดภัย 100% อาจส่งผลข้างเคียงได้เสมอ ดังนั้นเราก่อนที่จะเสริมหน้าอก แน่นอนว่าเราเลือกวัสดุอุปกรณ์ (ซิลิโคน) ที่ได้มาตรฐานไปแล้ว เราก็ต้องเลือกศัลยแพทย์ที่เก่งมีประสบการณ์เสริมหน้าอกเชื่อถือได้  แพทย์สามารถเลือกวิธีผ่าตัดที่เหมาะสมกับเรา ผ่าตัดให้อย่างดี และที่สำคัญเราต้องดูแลตัวเองให้ดี ติดตามอาการ กับแพทย์ที่ผ่าตัดให้เราอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยระยะยาว

ซิลิโคน Motiva และ ซิลิโคน Mentor

ก่อนเสริมหน้าอก ต้องเข้าใจข้อดีข้อเสีย ได้ฟังคำอธิบายจากแพทย์ก่อนทุกครั้ง 

ซิลิโคนที่ไม่มีคุณภาพ ก็จะทำให้เกิดผลเสียในระยะยาว เช่น นมแข็ง นมผิดรูป หนือซิลิโคนแตกรั่วได้ง่าย ดังนั้นควรเลือกซิลิโคนเสริมหน้าอก ที่มีคุณภาพ มีใบรับประกัน และเสริมหน้าอกกับแพทย์ที่น่าเชื่อถิอ เพราะบางครั้งเราอาจได้ซิลิโคนไม่ตรงปก อย่างในคลิปนี้ได้

 

 เสริมหน้าอก รีวิว 

เสริมหน้าอกด้วย ซิลิโคน motiva

เสริมหน้าอกด้วย ซิลิโคน mentor

เสริมหน้าอกด้วย ซิลิโคน mentor ที่ jarem clinic

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้