ทำตาสองชั้น ให้ชั้นตาสวย วิธีผ่าตัดและรายละเอียด

 ทำตาสองชั้น

การทำตาสองชั้น ศัลยกรรมตาสองชั้น

 

ในปัจจุบันตาสองชั้นเป็นศัลยกรรมยอดนิยมอันดับต้นๆ เพราะ การปรับเปลี่ยนแค่ดวงตา ก็สามารถทำให้ทั้งใบหน้าเปลี่ยนไปได้ทั้งหมด ดั่งคำว่า “ดวงตาคือหน้าตาของหัวใจ” ดวงตานั้นมีหลายแบบหลายรูปทรงขึ้นอยู่กับแต่ละเชื้อชาติ ชั้นตาที่สวยก็ขึ้นอยู่กับค่านิยมหลายๆอย่าง จะเรียกว่าเป็น แฟชั่นก็ได้ แต่มีอย่างหนึ่งของคำว่าตาสวยคือ ชั้นตาที่เรียบสวย มีชั้นตาให้เห็น ไม่ใช่มีชั้นตาเดียว ส่วนชั้นตาสองชั้นนั้นจะมีขนาดใหญ่เล็กอย่างไรก็แล้วแต่ความชอบ

สำหรับชาวไทยเชื้อสายจีน ชั้นตาจะมีชั้นตาที่เล็กจนเห็นเป็นชั้นตาเดียว หรือมีชั้นตาหลบใน หรือแบบไหนก็แล้วแต่ จะมองเห็นชั้นตาไม่ชัด การทำตาสองชั้นก็เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยแก้ไขได้

แต่ไม่ใช่ทุกคนจะทำตาสองชั้นให้สวยได้ทั้งหมดเหมือนๆกัน เพราะกายวิภาคของดวงตาไม่เหมือนกัน ทั้งเบ้าตา ชั้นหนังตา กล้ามเนื้อตา ไขมันตา ไขมันใต้ตา ฯลฯ วิธีผ่าตัดชั้นตาก็มีหลายวิธีโดยแต่ละวิธีก็แตกต่างกันไป

ชั้นตาสวยๆแบบนี้ทำได้อย่างไร

 

 

รีวิวทำตาสองชั้น

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

รูปตาสวยๆ

 

 

 

การทำตาสองชั้นด้วยวิธีต่างๆ

 

ทำตาสองชั้นด้วยวิธีเย็บ3จุด


เป็นวิธีการทำตาสองชั้นที่ไม่ต้องกรีดตา เป็นการเย็บเจาะทะลุชั้นหนังตาลงไปเพื่อเย็บล็อกตำแหน่งหนังตาให้ พับเป็นชั้นตาขึ้นมา เริ่มต้นที่ล็อก3จุด แต่อาจจะเพิ่มเป็น 4-5 จุดได้ตามลักษณะชั้นตา เหมาะสำหรับผู้ที่มีหนังตาบาง ไม่มีไขมันตาหนา และต้องการชั้นตาไม่ใหญ่มาก

ทำตาสองชั้นเย็บ3จุด


ข้อดีของทำตาสองชั้นเย็บ3จุด

ไม่มีรอยแผลเป็นที่เกิดจากการกรีดแผล
บวมชั้นน้อย ฟื้นตัวได้เร็ว สามารถทำกิจวัตรประจำวันต่อได้เลย

ข้อเสียของการทำตาสองชั้นเย็บ3จุด

ไม่สามารถกำจัดหนังตาส่วนเกิน ที่เป็นปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย
ชั้นตาหลุดง่ายเพระการเย็บแบบนี้ ไม่แข็งแรงรับความดันเวลากระพริบตาได้น้อย
ชั้นตาที่ได้ไม่เรียบเนียน บางครั้งจะเห็นเป็นรอยบุ๋มที่จุดเย็บได้


ทำตาสองชั้นกรีดแผลเล็ก


เป็นวิธีการทำตาสองชั้นโดยใช้มีดกรีดตา แต่กรีดตาเพียง 0.3-1 cm. ที่เปลือกตาบน เพื่อเปิดแผลไปเย็บชั้นตาได้ลึกขึ้น แข็งแรงขึ้นกว่าวิธีเย็บ3จุด วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการชั้นตาที่ชัดขึ้น เนียนขึ้นแต่ยังคงรอยแผลที่เล็กอยู่

 

ทำตาสองชั้นแผลเล็ก

ข้อดีทำตาสองชั้นแผลเล็ก

รอยแผลเล็ก เรียบเนียน ฟื้นตัวเร็ว
บวมน้อย ช้ำน้อยกว่าวิธีกรีดยาว
ชั้นตาชัด แข็งแรง กว่าเมื่อเทียบกับวิธีเย็บ3จุด

ข้อเสียทำตาสองชั้นแผลเล็ก

ยังคงไม่เหมาะกับผู้มีหนังตาหย่อนคล้อย ไม่สามารถตัดหนังตาส่วนเกินออกได้
ทำตาสองชั้นวิธีนี้ ไม่เหมาะกับผู้มีชั้นตาหนา ไขมันตาหนา
สำหรับแพทย์ผู้ยังไม่มีประสบการณ์ การเปิดแผลที่เล็กอาจทำให้พื้นที่ผ่าตัดจำกัด อาจพลาดพลั้งทำให้กล้ามเนื้อตาบาดเจ็บ กลายเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงด้


ทำตาสองชั้นกรีดแผลยาว


แม้ว่าวิธีนี้ คำว่าทำตาสองชั้น "กรีดแผลยาว" จะฟังดูน่ากลัว คำว่ากรีดแผลยาวสำหรับคุณหมอยุ้ย JaremClinic เป็นการกรีดแผลตามระดับชั้นตาเท่านั้น ไม่ได้กรีดแผลยาวจนเกิดรอยแผลไปไกลอย่างที่เข้าใจ ชั้นตาที่ได้จะเป็นชั้นเรียบยาวเสมอดวงตา

 

ทำตาสองชั้นแผลยาว

ข้อดีทำตาสองชั้นกรีดแผลยาว

สามารถตัดหนังตาส่วนเกินออกได้ แก้ไขปัญหาหนังตาหย่อนคล้อยได้ดี
ทำตาสองชั้นวิธีนี้ สามารถจัดเรียงชั้นไขมันตาใหม่ได้ เติมเต็มเบ้าตาได้สวยงาม
ชั้นตาแข็งแรงกว่า คงรูปกว่าทั้งแบบเย็บ3จุด และแบบแผลเล็ก
กำหนดขนาดชั้นตาขนาดต่างๆได้หลากหลาย ออกแบบชั้นตาได้หลายทรง

ข้อเสียทำตาสองชั้นกรีดแผลยาว

แผลยาวกว่า บวมช้ำได้มากกว่า เกิดรอยแผลชัด หากผู้นั้นมีประวัติเป็นคีรอยด์ง่าย
แม้ว่าวิธีนี้จะทำให้ชั้นตาชัดขึ้น แต่ต้องอาศัยประสบการณ์จากแพทย์สูง เพราะการผ่าตัดใหญ่กว่า
แพทย์อาจพลาด ทำให้กล้ามเนื้อตาอบาดเจ็บได้ง่าย
วิธีนี้ไม่เหมาะกับแพทย์ขาดประสบการณ์ การกะชั้นตาให้เท่ากันทั้งสองข้างเป็นไปได้ยาก

 

ทำตาสองชั้น ให้ชั้นตาสวย วิธีผ่าตัดและรายละเอียด 05

ทำตาสองชั้น รูปก่อนหลัง

 
การทำตาสองชั้นร่วมกับวิธีอื่นๆ

ทำตาสองชั้นร่วมกับการเติมเต็มไขมันรอบดวงตา


ดวงตาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราจะพบได้ว่าบางคนมีรอบดวงตาที่เป็นหลุมลึก เบ้าตายุบกว่าปกติ อาจจะเกิดจากเป็นตั้งแต่เกิด หรือ ร่างกายผอมลง แม้ว่าทำตาสองชั้นไปแล้ว ชั้นตาสวยแต่ดวงตาก็ยังไม่สดใส คุณหมอยุ้ย JaremClinic สามารถนำไขมันมาเติมเต็มชั้นตาเฉพาะส่วนให้ดวงตาอวบอิ่มขึ้น ดวงตาสวยขึ้น

ทำตาสองชั้นร่วมกับตัดหนังตาส่วนเกิน


ได้กล่าวไปแล้วบ้างว่า วิธีตัดหนังตาส่วนเกินออกต้องทำร่วมกับวิธีกรีดแผลยาว เพราะเราจะตัดหนังตาออกพร้อมกำหนดชั้นตาใหม่ แต่ไม่ใช่ว่าอยากตัดออกท่ไหร่ก็ตัดหนังตาออกได้ หนังตาที่สามารถตัดออกจะถูกกำหนดไว้ไม่เกินขอบเบ้าตา หากตัดออกมากเกินไป จะทำให้ดวงตาปิดไม่สนิท เกิดปัญหารุนแรง


ทำตา

 

ทำตาสองชั้นร่วมกับเปิดหัวตาและหางตา


การผ่าตัดเปิดหัวตา และหางตา มีจุดประสงค์เพื่อให้ดวงตาโตขึ้น ขยายพื้นที่ให้มองเห็นดวงตาขาวได้กว้างมากขึ้น เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้หญิงที่ดวงตามีหนังตาปิดด้านใน แต่วิธีนี้ต้องเลือกเคสที่จะผ่าตัดให้เหมาะสม เพราะบางครั้งหนังตานั้นๆ สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดตาสองชั้นธรรมดา ไม่จำเป็นต้องเปิดหัวตา ให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม อีกทั้งการเกิดแผลเป็นที่หัวตาเกิดขึ้นง่ายมาก ได้อาจจะไม่คุ้มเสีย

ทำตาสองชั้นร่วมกับการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง


เราอาจจะเป็นอยู่ หรือมีคนรู้จักเป็นอยู่ ที่ดวงตาดูปรือๆ คล้ายคนง่วงนอนตลอดเวลา สาเหตุเกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง มีหลายชนิด ทั้งแบบเป็นแต่กำเนิดหรือเป็นในภายหลัง กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไม่สามารถรักษาได้โดยการทำตาสองชั้นทั่วๆไป ทั้งแบบกรีดสั้นและกรีดยาว เราต้องเข้าไปแก้ไขกล้ามเนื้อตาให้ตรงจุด เย็บชั้นตาใหญ่ ดวงตาจึงจะออกมาสวยงาม

ดวงตาสองชั้น

ตาสองชั้น กับกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

 
สรุป

การทำตาสองชั้นไม่ใช่เพียงการทำตาออกมาให้มีชั้นตาสองชั้นเท่านั้น เราต้องเข้าใจตัวเองว่าชั้นตาแบบไหนเหมาะกับเรา เพื่อให้ดวงตาออกมาสวย เพราะความจริงเราต้องการดวงตาที่สวย เข้ากับหน้าตา หลายครั้งที่เราหรือเพื่อนๆของเรา ทำตาสองชั้นมา ก็ยังต้องไปแก้ไขกันหลายรอบ ชั้นเล็กไป ชั้นใหญ่ไป ตายังปรืออยู่ ไม่พอใจ เป็นเพราะเราเอง และแพทย์ไม่เข้าใจ ไม่สามารถออกแบบได้ว่าชั้นตาแบบไหนที่เหมาะกับเรา และวิธีผ่าตัดแบบไหนที่จะแก้ปัญหาให้เรา เนรมิตดวงตาให้เราสวยดังหวัง

 

รีวิวตาสองชั้น

 

ดูรีวิวตาสองชั้นเพิ่มเติม CLICK 

 

ทำ ตาสองชั้น

ทำ ตา สองชั้น

ตา2ชั้น สวยๆ

ตา สองชั้น แก้ตา สองชั้น

 

 

หมอยุ้ย พญ ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล 

หมอยุ้ย พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล

จักษุแพทย์ เฉพาะทางรอบดวงตา Occuloplastic surgeon


"จะเห็นว่าการทำตาสองชั้นมีหลายวิธี และทำร่วมกับการผ่าตัดอื่นๆอีกเช่น การเติมไขมัน รักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ไปในตัว คุณหมอยุ้ยเป็นจักษุแพทย์เฉพาะทางรอบดวงตาโดยตรง รู้ลึกรู้จริงกายวิภาคดวงตา และมีวิธีการผ่าตัดอีกมากมาย เพื่อนำมารวมรักษาดวงตาของคุณ ดังนั้นถ้ามาที่ JaremClinic เพียงแค่ปรึกษาเราก็จะรู้ว่าดวงตาของเรา สวยขึ้นได้อีกมากและได้รับการผ่าตัดอย่างถูกวิธี"

 

 

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงรีวิวตาสองชั้น

 

สนใจปรึกษาปัญหาดวงตาติดต่อได้ตามช่องทางนี้เลยค่ะ 

 

                     

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้