ถุงใต้ตา วิธีรักษา และแก้ไขถุงใต้ตา

 

ถุงใต้ตา แก้ไขถุงใต้ตา

ถุงใต้ตา ปัญหาแก่เกินวัย


ปัญหาถุงใต้ตาบวม เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ในทุกเพศทุกวัย และเกิดจากหลายสาเหตุ ถึงแม้ปัญหานี้จะไม่ได้ส่งผลกระทบรุนแรงต่อสุขภาพ แต่ก็สร้างความอ่อนล้าให้กับใบหน้า ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย จนหลายคนที่พบเจอกับปัญหานี้เกิดความกังวลใจ ขาดความมั่นใจ หากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานก็อาจทำให้ปัญหานี้ลุกลามจนแก้ไขได้ยากนะคะ และด้วยความที่ผิวหนังบริเวณรอบดวงตาเป็นส่วนที่บอบบางมากๆ เราควรต้องดูแลผิวหนังบริเวณนี้อย่างถูกวิธีด้วยค่ะ

ถุงใต้ตา

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร?

กิดจากการที่ผนังกั้นเปลือกตาล่างอ่อนแอลงเนื้อเยื่อที่ค่อยพยุงไขมันตาไว้เกิดอ่อนแรง ทำให้ไขมันที่อยู่ในบริเวณตาเกิดการยื่นหรือหย่อนออกมาทำให้เกิดเป็นลักษณะถุงเกิดขึ้น และจะหย่อนมากขึ้นเรื่อยๆตามอายุที่มากขึ้น
ถุงใต้ตา แก้ไข รักษา

วิธีการรักษาถุงใต้ตา การรักษาจะยากขึ้น เพราะการดูแลตัวเองให้ดีก็ไม่สามารถช่วยให้อาการลดลงได้ การรักษามีหลายวิธี ได้แก่

การผ่าตัดถุงใต้ตา

โดยการเก็บไขมันและผิวหนังส่วนเกินออก วิธีนี้จะสามารถช่วยทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลงและดูไม่เหนื่อยล้า โดยวิธีผ่าตัดมี 2 วิธีด้วยกันคือ

ผ่าตัดผ่านทางเยื่อบุตา (transconjunctiva lower blepharoplasty)

เหมาะกับผู้ที่มีไขมันเกินแต่ยังไม่มีผิวใต้ตาหย่อนคล้อย โดยวิธีนี้แพทย์จะผ่าตัดผ่านทางเยื่อบุแผลด้านในตา ข้อดีคือ ไม่มีแผลผ่าตัดบริเวณภายนอก 

ผ่าตัดผ่านผิวหนัง (subcutaneous blepharoplasty)

วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีถุงไขมันใต้ตามากและมีผิวใต้ตาหย่อนคล้อย แผลจะอยู่ชิดกับขอบตาล่าง โดยไม่ว่าจะทำการผ่าตัดด้วยวิธีไหนการนำไขมันออกในปริมาณที่เหมาะสมร่วมกับการย้ายไขมันในตำแหน่งบริเวณใต้ตา เพื่อทำให้ขอบตาล่างดูเต็ม และไม่เป็นร่องลึกใต้ตา ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ใช้รักษากันอยู่ในขณะนี้ ผิวบริเวณตาเป็นจุดที่บอบบางมาก การผ่าตัดจึงต้องอาศัยแพทย์ที่มีความชำนาญสูง

การฉีดสารเติมเต็มไปที่บริเวณร่องใต้ตา (filler)

อาจช่วยได้บ้างแต่ไม่ถาวร อีกทั้งมีความเสี่ยงฉีดเข้าเส้นเลือดตา อาจทำให้ตาบอดได้


การกระชับผิวด้วยเลเซอร์

วิธีเหล่านี้ก็เป็นเพียงวิธีที่ช่วยลดอาการบวมของถุงใต้ตาได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้ช่วยรักษาโดยตรง ถ้าหากในรายที่เป็นมากก็ต้องใช้วิธีการผ่าตัด เพื่อนำไขมัน ของเหลว และผิวหนังส่วนเกินใต้ตาที่หย่อนคล้อยออก ผู้ที่มีปัญหาควรปรึกษากับจักษุแพทย์เฉพาะทาง  เพื่อการรักษาที่ปลอดภัยและได้ผลดี

การใช้ครีมทารอบดวงตา

เป็นการช่วยชะลอการหย่อนคล้อยของผิวหนังเท่านั้น ไม่สามารถช่วยลดการหย่อนคล้อยของผิวหนังที่เกิดขึ้นไปแล้ว 

การปรับLifestyle การบำรุงดวงตาง่ายๆที่บ้าน

  • ใช้ความเย็นช่วยประคบดวงตา หลังเลิกงานก่อนนอนหาเจลเย็นๆหรือผ้าก็อซชุบน้ำเย็นประคบดวงตาก่อนนอน
  • อย่าดื่มน้ำก่อนนอนมากเกินไป ลดอาหารเค็ม ลดเกลือ
  • หยุดบุหรี่ ลดการสูบบุหรี่ให้น้อยลง
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  • ถ้าเป็นภูมิแพ้ หรือรู้ตัวว่ามีสารก่อเกิดอาการแพ้ ให้หลีกเลี่ยง


การผ่าตัดรักษาถุงใต้ตา เป็นวิธีที่ดีที่สุด


ถุงใต้ตาบวมข้างเดียว

ภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด

แม้ว่าการผ่าตัดจะเป็นวิธีช่วยรักษาถุงใต้ตา ได้ดี แต่ก็เกิดผลแทรกซ้อนได้เช่นกันได้แก่

1. ขอบตาล่างปลิ้น เกิดจากตัดผิงหนังใต้ตามากเกินไปเกิดการดึงรั้ง ทำให้เห็นขอบตาล่าง ถ้าเป็นไม่มากการนวดคลึงดวงตาสามารถช่วยได้แต่ถ้าหากว่า เป็นมากต้องรักษาโดยนำผิวหน้งส่วนอื่นมาปิดทดแทน

2. แผลเกินขอบตา หากกรีดผิวหนังดึงขอบตาล่างมากเกินไป หรือแพทย์คำนวนการเย็บปิดแผลไม่ดี ทำให้แผลเลยขอบไป เป็นรอยแผลเป็นที่เห็นได้ชัด

3. โดนท่อน้ำตา ภาวะแทรกซ้อนนี้เกิดได้น้อย แต่ก็สามารถพบได้ เป็นภาวะที่รุนแรงบาดเจ็บต่อท่อน้ำตา ทำให้น้ำตาไหลอยู่ตลอด ต้องภาตัดรักษาด้วยวิธี Micro Surgery 

ถุงใต้ตา เกิดจาก

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร

ถุงใต้ตา รักษา

 

วิธีรักษาถุงใต้ตา

 

แก้ไขถุงใต้ตา

 

ถุงใต้ตาบวม ทําไงดี

ถุงใต้ตา เป็นปัญหาดวงตาเรื่องความสวยงามอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ แม้ว่าดูเหมือนจะสามารถผ่าตัดรักษาได้ง่ายๆ แต่ความจริงแล้วการรักษาด้วยวิธีผ่าตัดเป็นหัตถการที่ยากต้องอาศัยฝีมือ ความละเอียด เพราะผลแทรกซ้อนจากการผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นตาปลิ้น ท่อน้ำตาบาดเจ็บ ก็เป็นภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงมาก ดังนั้นแพทย์จึงต้องมีประสบการณ์ รู้กายวิภาครอบดวงตาอย่างดี 

 หมอตาเก่งๆ

 

พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล (หมอยุ้ย)

จักษุแพทย์ เฉพาะทาง Jarem clinic คุณหมอยุ้ยนอกจากเป็นจักษุแพทย์แล้ว ยังมีดีกรี วุฒิบัตรเฉพาะทาง “รอบดวงตา”(Occuloplastic)จากวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทยอีกด้วย เพราะฉะนั้นผู้มี หรือ สงสัยภาวะ “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” จึงมั่นใจการวินิจฉัย ผ่าตัดรักษาได้ คุณหมอยุ้ยนอกเหนือจากรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงให้ดวงตากลับมาเป็นปกติแล้ว ยังคำนึงถึงความสวยงามของดวงตาด้วยเสมอ  checkรายชื่อแพทย์ได้ที่นี่ 

- แพทย์ศาสตร์บัณฑิตที่โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
- วุฒิบัตรแพทย์สภาเฉพาะทางจักษุแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล       
- วุฒิบัตรจักษุวิทยา สาขา ศัลยกรรมจักษุตกแต่งรอบดวงตาและเบ้าตา คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี
- วุฒิบัตรศัลยกรรมตกแต่งรอบดวงตา Occuloplastic Surgeon.    


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทุกช่องทางเลยค่ะ

 


                    .         

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้